Theo đó, sau khi tiến hành điều tra, có căn cứ xác định 4 tiếp viên không biết rõ số hàng hóa vận chuyển từ Pháp về Việt Nam có chứa ma túy nên chưa đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự.

leftcenterrightdel
 Số ma túy được 4 tiếp viên mang từ Pháp về Việt Nam.

Trước đó, Cục Hải quan TP HCM cho biết, sáng ngày 16/3 trên chuyến bay số hiệu VN10 của Hãng hàng không VietNam Airlines từ Pháp về Việt Nam, khi tiến hành soi chiếu, bằng các biện pháp nghiệp vụ đã phát hiện nghi vấn hành lý của 4 tiếp viên.

Ngay sau đó Cục Hải quan đã chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng gồm Đội Kiểm soát ma túy- Cục Hải quan TP HCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an, Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP HCM (PC04), Công an cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an để tiến hành kiểm tra trọng điểm 4 tiếp viên nêu trên.

Kết quả kiểm tra cho thấy có tổng cộng là 8.400 gam viên nén màu xám và 3.080 gam chất bột màu trắng được cất giấu, ngụy trang trong các tuýp kem đánh răng.

Cụ thể, bà Võ Tú Q. mang hai valy xách tay, trong đó một valy nhựa màu đen đựng 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ “Signal Expert White”. Trong đó có 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18. 12 hộp bên trong chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg chất bột màu trắng.

Còn một trong hai valy xách tay của bà Võ Thị Thu Ng. bên trong đựng 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ “Signal Expert White”. Trong đó có 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18 kg. 12 hộp bên trong chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg chất bột màu trắng.

Bà Nguyễn Thanh Th. mang một valy nhựa màu đen, bên trong đựng 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ “Signal Expert White”. Trong đó có 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18 kg. 12 hộp bên trong chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg chất bột màu trắng.

Bà Đặng Phương V. cũng bị phát hiện trong một kiện ký gửi chứa mỹ phẩm, kem đánh răng, nước súc miệng. Phát hiện mang 2.020 gram viên nén màu xám và 2.000 gram chất bột màu hồng.

Khi bị phát hiện các tiếp viên tỏ ra sửng sốt khi biết có ma túy trong kem đánh răng. Họ khóc và khai rằng khi ở Pháp đã được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay một số hàng hoá về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng. Đồng thời do quá mệt mỏi khi vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường nên đồng ý xách về.

Sau đó, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành trưng cầu giám định tang vật nghi vấn là ma túy đã thu giữ trong vụ việc trên, sau khi có kết quả giám định, đơn vị sẽ có công văn đề nghị Cơ quan CSĐT (PC04) Công an TP HCM tiếp nhận điều tra xử lý theo thẩm quyền./.

Đại Lánh