Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của các đối tượng rất liều lĩnh, coi thường pháp luật, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để bỏ chạy.

leftcenterrightdel
 Công an có mặt tại hiện trường, điều tra vụ việc.

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi khách quan và làm rõ ý thức chủ quan của người lái xe và người ngồi cùng trên xe để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ sau khi hất chiến sĩ Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ lên nắp capo thì tốc độ, hướng di chuyển, việc lạng lách, đánh võng của đối tượng này thực hiện như thế nào, nguyên nhân Chiến sĩ cảnh sát cơ động rơi xuống và bị xe cán qua là gì ? Đối tượng có ý thức được hậu quả nguy hiểm hay không để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy, đối tượng đã cố ý thực hiện hành vi nguy hiểm, bỏ mặc hậu quả chết người thì đây là hành vi giết người và đối tượng sẽ phải đối mặt với tội Giết người theo quy định tại điều 123 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, căn cứ phát sinh nghĩa vụ bồi thường thiệt hại là hành vi có lỗi, hành vi đó gây thiệt hại cho người khác, hậu quả thiệt hại đã xảy ra trên thực tế thì người có lỗi gây thiệt hại có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại. Những thiệt hại bao gồm thiệt hại về tính mạng, thiệt hại về sức khỏe, thiệt hại về tài sản, thiệt hại về danh dự nhân phẩm.

Trong trường hợp vụ việc xảy ra là vụ án tai nạn giao thông, người vi phạm có lỗi vô ý đối với hậu quả chết người và người vi phạm là người làm công cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại sau đó yêu cầu người lái xe bồi thường trở lại.

leftcenterrightdel
Luật sư Đặng Văn Cường. 

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, vụ việc này có dấu hiệu hình sự, trường hợp lái xe bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người này sẽ có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, tiền mai táng theo phong tục địa phương, tiền cấp dưỡng cho cha mẹ và con của nạn nhân, tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho những người thân của nạn nhân theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp không thỏa thuận được, khoản bồi thường thiệt hại này sẽ do Tòa án giải quyết.

“Đối với một vụ án gây thiệt mạng đến tính mạng của người thi hành công vụ, của nạn nhân như thế này thì thiệt hại là rất lớn, không những thiệt hại cho gia đình mà còn thiệt hại cho Nhà nước, cho xã hội. Trước tiên là bố mẹ, vợ con của chiến sĩ cảnh sát cơ động này phải chịu một mất mát quá lớn mà không gì có thể bù đắp được. Các khoản tiền bồi thường theo quy định pháp luật chỉ bù đắp được phần nào thiệt hại trên thực tế đã xảy ra đối với gia đình nạn nhân” - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp bày tỏ.

Nhận định của Luật sư Đặng Văn Cường, trong vụ việc này cơ quan điều tra sẽ nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can làm rõ hành vi, nhận thức, hậu quả để có căn cứ xử lý phù hợp với quy định của pháp luật thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ số hàng hóa mà đối tượng vận chuyển là hàng gì, của ai? nNu có căn cứ cho thấy có hành vi vận chuyển trái phép hàng cấm hoặc mua bán hàng cấm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh có liên quan.

Với đối tượng còn lại trên xe có hành vi như thế nào cũng là vấn đề cần làm rõ, đối tượng đó có giúp sức, có chủ mưu, hoặc có xúi giục đối tượng lái xe thực hiện hành vi phạm tội hay không, có liên quan đến số hàng hóa nêu trên hay không là vấn đề cơ quan chức năng sẽ làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước tình trạng hành vi chống người thi hành công vụ có xu hướng gia tăng, nhiều đối tượng côn đồ, manh động chống trả quyết liệt lực lượng chức năng, có những vụ việc gây thương tích và gây thiệt mạng cho người thi hành công vụ.

Vị Luật sư này khẳng định, những vụ việc như thế này hoàn toàn có thể xét xử rút gọn, nhanh chóng khởi tố, điều tra và có thể xét xử lưu động để làm công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm pháp luật của người dân, tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Trước đó, như Báo Bảo vệ pháp luật đưa tin, vào khoảng 16h20 ngày 14/9, tại km 122 + 150 đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, thuộc địa phận xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, tổ công tác của Công an tỉnh Bắc Giang gồm Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang thực hiện kế hoạch công tác.

Khi tổ công tác triển khai phương án dừng phương tiện, xe ô tô khách 16 chỗ ngồi BKS 29B – 501.64 đã giảm tốc độ, tấp vào lề đường. Tuy nhiên, do có ý thức chống đối, đối tượng đã điều khiển xe khách bất ngờ tăng tốc lao thẳng về phía tổ công tác và đâm hất đồng chí Trung sỹ Nguyễn Văn Mạnh, chiến sĩ cảnh sát cơ động lên nắp capo.

Trung sỹ Mạnh bám vào cần gạt nước của xe và yêu cầu đối tượng dừng xe chấp hành việc kiểm tra, nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục điều khiển xe trên đường cao tốc được khoảng 1 km thì Trung sỹ Mạnh bị ngã khỏi nắp capo xuống đường. Trung sỹ M. bị bánh xe của ô tô trên chèn qua người và đã dũng cảm hy sinh.


Huân Thu