Trước đó, vào tháng 4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra kết luận điều tra và đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, cựu Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, cựu Trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Hồ sơ vụ việc sau đó được chuyển sang VKS cùng cấp. Tuy nhiên, VKS đã không ra cáo trạng truy tố mà trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề của vụ án. Ngày 1/11/2019, CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra để chờ kết quả định giá thiệt hại trong vụ án.

Theo nội dung vụ án, khoảng 19h12' ngày 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm (27 tuổi, tạm trú block A chung cư Carina) gửi xe tại bãi giữ xe ở tầng hầm chung cư rồi đi thang máy lên căn hộ của mình.

leftcenterrightdel
 Vụ cháy chung cư Carina gây hậu quả nghiêm trọng.

Lúc 1h15' ngày 23/3/2018, tại khu vực để xe máy của anh Lâm xuất hiện tia lửa, sau đó có khói và lửa nhỏ. Ít phút sau, khu vực này xuất hiện khói lửa và lửa bùng lên dữ dội. Lúc này hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư, hệ thống báo cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ cháy làm 13 người chết, 60 người bị thương, gần 500 xe máy bị cháy, 81 ô tô và 5 xe đạp hư hỏng nặng. Kết luận điều tra cho là ông Tùng đã được Ban Quản lý chung cư báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được. Người này cũng đã biết và ký Hợp đồng bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy hồi tháng 11/2017 và đã ký biên bản nghiệm thu cuối tháng 1/2018. Biên bản nghiệm thu này có thể hiện nội dung các hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động nhưng ông Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế. 

Còn ông Tuấn biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hư hỏng, không thể hoạt động khi có cháy xảy ra. Dù bị can đã có những biện pháp thông báo cho Công ty Hùng Thanh để bảo trì, sửa chữa nhưng với tư cách là Trưởng ban Quản lý, Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ Trưởng ban quản lý cũ; không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa…/.

Tuấn Anh