Các đối tượng chủ yếu sử dụng hình thức gọi điện thoại đến người dân, giả danh Công an để hướng dẫn cài đặt ứng dụng VneID. Thực tế, bọn chúng dùng ứng dụng giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, cập nhật thông tin cá nhân trên tài khoản định danh điện tử.

Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo. Ứng dụng giả mạo được cấp quyền truy cập thiết bị ở mức cao (bao gồm, cả đọc dữ liệu cá nhân, đọc tài khoản ngân hàng, đọc tin nhắn chứa mã OTP...). Từ đó, các đối tượng lừa đảo kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng trên điện thoại của người dân. Tiếp đó, bọn chúng thực hiện lệnh chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

leftcenterrightdel
 Nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng bị Công an triệt phá.

Đáng lưu ý, ngoài việc giả danh Công an cài đặt VneID, bọn chúng còn dùng thủ đoạn thông báo cho người dân biết tài khoản ngân hàng của họ có liên quan đến các vụ án hình sự và đường dây tội phạm về ma túy, rửa tiền. Chúng đe dọa người dân rằng, hiện cơ quan Công an đang thi hành ngay lệnh bắt tạm giam đối với họ để điều tra. Sau đó, các đối tượng yêu cầu người dân mở tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ Internet Banking và cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP, để chúng thực rút tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Đáng buồn, mặc dù thủ đoạn các đối tượng lừa đảo không mới và Công an cũng đã khuyến cáo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, nhiều nạn nhân vẫn mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Đơn cử, vào ngày 7/5, chị L.T.T.V. (SN 1982, ngụ ấp Giồng Cà, xã Bình Minh, TP Tây Ninh) có số điện thoại 0913176458 gọi đến, tự xưng là cán bộ Công an xã Bình Minh, TP Tây Ninh (Tây Ninh). Đối tượng yêu cầu chị V. cập nhật thông tin cá nhân để cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID theo đúng quy định.

Tiếp đó, đối tượng khác dùng số điện thoại 0337391810 điện thoại chị V., xưng tên “Phạm Văn Đức” đang công tác tại Công an tỉnh Tây Ninh, hướng dẫn nạn nhân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID.

Khi đó, đối tượng cung cấp đường link https://www.zcagov.com và chị V. truy cập vào để thực hiện các thao tác như: Quét gương mặt, quét dấu vân tay... Sau khi thực hiện xong các thao tác trên ứng dụng VNeID giả mạo thì ứng dụng Ngân hàng VP. trên điện thoại của chị V. bị mất (không còn xuất hiện trên điện thoại). Lo lắng bị mất tiền, chị V. liên hệ ngân hàng để kiểm tra thì bất ngờ phát hiện số tiền tích lũy của mình gần 700 triệu đồng trong tài khoản đã bị rút hết.

Cùng lâm vào cảnh tương tự, ngày 8/5, chị P.T.T. (SN 1968, ngụ ấp Tân Trung A, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Tây Ninh) bị nam thanh niên gọi đến, tự xưng là cán bộ Công an xã Tân Hưng (huyện Tân Châu). Tiếp đó, đối tượng thông báo chị T. đang liên quan đến vụ án hình sự xảy ra tại TP Đà Nẵng và chuyển điện thoại cho chị T. gặp 2 đồng bọn khác tự xưng là “Trung uý Nguyễn Thành Đạt” và “Thiếu tá Đinh Ngọc Thuận, Đội Trọng án Công an TP Đà Nẵng” để cho chị T. báo án.

leftcenterrightdel
 Người dân phản ánh có đối tượng giả danh Công an hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (giả mạo) nhằm lừa đảo.

Chưa dừng lại, các đối tượng thông báo với chị T, rằng: “Có người mạo danh chị T. sử dụng số điện thoại và căn cước công dân có địa chỉ ở phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Người này mở một tải khoản ngân hàng liên quan đến đường dây tội phạm về ma tuý và rửa tiền. Ngày 8/5, Công an TP Đà Nẵng thi hành ngay lệnh bắt tạm giam để điều tra”.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu, chị T. kết bạn qua mạng xã hội Facebook với một người tên là “Lê Thanh Hoài”. Đối tượng này tự xưng là kiểm soát viên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hoài yêu cầu chị T. phải tự mở tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ Internet Banking, nạp số tiền 1.473.000.000 đồng vào tài khoản; cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng mới mở, mật khẩu (OTP) tài khoản ngân hàng.... cho các đối tượng. Một lúc sau, bọn chúng đã chiếm đoạt hết số tiền trong tài khoản của nạn nhân.

CÔNG AN KHUYẾN CÁO

Để tránh bị lừa đảo mất tài sản, Công an  khuyến cáo, người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất cứ người nào khi chưa rõ nhân thân, lai lịch người đó; tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản do người khác chỉ định; không hoảng sợ khi nhận được điện thoại, tin nhắn, các thông tin mà người lạ gửi đến có nội dung xấu liên quan đến cá nhân và người thân, thông báo có liên quan đến các vụ án, vụ việc...

Đồng thời, người dân tuyệt đối không tham lam những tải sản, món quà không rõ nguồn gốc có thể nhận được một cách dễ dàng, những lợi nhuận “phi thực tế” mà không tốn sức lao động, lời mời chào, dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao”.

Khi có đối tượng lạ mặt trên mạng xã hội kết bạn làm quen, mời tham gia các hội nhóm mà không rõ danh tính, mục đích thì người dân không nên kết bạn, bắt chuyện, tham gia. Khi các cá nhân không quen biết yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc yêu cầu chuyển tiền hay làm một số việc thì tuyệt đối không được làm theo bọn chúng.

Đề nghị người dân cần chủ động bảo mật các thông tin cá nhân, nhất là các thông tin quan trọng, như: Thông tin thẻ căn cước công dân; thông tin tài khoản ngân hàng; thông tin tài khoản mạng xã hội...

Khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn hoặc các nội dung nghi ngờ là hoạt động lừa đảo hoặc không có cơ sở xác định nội dung thì các cá nhân phải báo ngay cho cơ quan chức năng để được hướng dẫn xử lý. 

 

Thiên Bình