leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ nổ tại Cục thuế tỉnh Bình Dương trước đó.

Trước đó, Tòa án ấn định thời gian mở phiên xét xử vụ án nêu trên vào sáng ngày 27/3 tới, đến nay tiếp tục có lịch dời phiên xử đến đầu tháng 4/2020.

Như đã đưa tin, vụ nổ trước đó xảy ra ngày 30/9/2019 tại Cục Thuế Bình Dương (nằm trên Quốc lộ 13, thuộc TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) từng gây xôn xao dư luận.

Đối tượng gây ra vụ nổ là Trương Dương (40 tuổi, ngụ Dĩ An, tỉnh Bình Dương), Dương thực hiện vụ nổ theo chỉ đạo Lisa Phạm – là thành viên tổ chức khủng bố đang định cư tại Mỹ. Bộ Công an thông tin xác định đây là vụ "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân".

Theo Cáo trạng của VKSND Bình Dương, Lisa Phạm đã thông báo địa điểm để Dương đi khảo sát, rồi cho người đưa 4 trái nổ để Dương thực hiện vụ nổ. Ngày 29/9/2019, Lisa Phạm nói Dương đến cửa hàng tạp hóa trên đường Võ Thành Long tại TP Thủ Dầu Một nhận trái nổ.

Lấy 4 trái nổ (1,2kg thuốc nổ) về, 8h40” ngày 30/9/2019, Dương đem tới nhà vệ sinh nam tầng 1 tòa nhà Cục Thuế tỉnh Bình Dương và bấm nút theo hướng dẫn của Lisa Phạm. Khi Dương rời khỏi được 20 phút thì phát nổ. Vị trí nổ ở gần phòng cán bộ, phòng chứa hồ sơ của Cục Thuế tỉnh Bình Dương.

Vụ nổ làm đổ sập tường, hư hỏng nhiều thiết bị tài sản, rất may không gây thương vong về người.

Cơ quan An ninh điều tra đã lần theo các manh mối phát hiện và bắt giữ Dương trong trường hợp khẩn cấp. Cơ quan điều tra cũng xác định được người gửi trái nổ cho Dương là Hà Xuân Nghiêm (57 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh).

Cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Dương truy tố Trương Dương về Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân quy định tại điểm C khoản 2 điều 113 Bộ Luật Hình sự 2015.

Đối tượng Lisa Phạm đang sống ở nước ngoài và Hà Xuân Nghiêm đã trốn khỏi nơi cư trú khi nào bắt được xử lý sau.

Cửa hàng tạp hóa nơi Nghiêm gửi trái nổ cho Dương đến nhận, Cơ quan điều tra xác định chủ cửa hàng không biết bên trong gói hàng có trái nổ. Do vậy chưa đủ cơ sở để xác định chủ cửa hàng có đồng phạm.

Nam Phong