Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, sự việc này đã xảy ra từ rất lâu và ở nhiều địa phương. Lực lượng Công an và các đơn vị chức năng khác cũng đã tiến hành xử lý nhưng chưa ngăn chặn được triệt để.

leftcenterrightdel
Ông Tô Ân Xô cho biết, lực lượng Công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe.

Ông Xô cho rằng, nguyên nhân là do nhu cầu của người dân về Giấy khám sức khỏe, Giấy chứng nhận sức khỏe nói chung rất cao như: Đi học lái xe, đi lao động, xin việc, hay liên quan đến bảo hiểm. Từ đó, xảy ra các tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật.

“Ví dụ có những bệnh nhân nam mà lại được chứng nhận các bệnh liên quan đến nữ, tức là cung cấp giấy khống. Hay có những người cụt cả hai tay nhưng vẫn được cấp Bằng lái xe vì có Giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe"- ông Xô nói.

Cũng theo ông Tô Ân Xô, trong quá trình tiến hành điều tra, cơ quan Công an thấy có hiện tượng như nêu trên, hoặc để "chạy tội" có việc lấy Giấy chứng nhận có vấn đề về tâm thần… Những hiện tượng trên xảy ra rất nhiều ở các lĩnh vực.

“Lực lượng Công an đang tiến hành điều tra. Vụ mới đây nhất là ở Đồng Nai. Theo thông tin ban đầu, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 18 đối tượng và sẽ tiến hành khởi tố trong thời gian ngắn tới. Đặc biệt, đối với trường hợp cho người lao động nghỉ việc hưởng BHXH có Giấy khám sức khỏe trên địa bàn thành phố Biên Hòa.”- ông Xô cho hay.

Bước đầu, qua khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ trên 135.000 Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH và 400 tờ Giấy khám sức khỏe đã ghi khống kết quả và chưa có thông tin người khám bệnh. Kết quả bước đầu xác định, có hai đối tượng chủ mưu, cầm đầu cùng đồng bọn câu kết, móc nối với các đối tượng tại các phòng khám bệnh trên địa bàn thành phố Biên Hòa để thực hiện các hành vi viết tên, giả chữ ký người khám bệnh để lập các hồ sơ hưởng BHXH. Mặc dù, người lao động không có bệnh và không đi khám bệnh. Hành vi này đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng, thất thu ngân sách nhà nước.

Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng vi phạm để xử lý theo đúng pháp luật. Trong thời gian tới, lực lượng Công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe.

 

Nguyễn Anh