* 3 người đàn bà và chuyến hàng "khủng"

Như Bảo vệ pháp luật đã thông tin, ngày 16/9, qua công tác nghiệp vụ, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Điện Biên, Nam Định... triệt xóa đường dây ma túy từ Điện Biên về Nam Định, bắt 7 đối tượng, thu giữ 80 bánh heroin cùng nhiều tang vật có liên quan.

Trong 7 đối tượng bị bắt có 4 đối tượng cầm đầu là Thạch Thị Vân, SN 1963 ở phường Thanh Trường, TP Điện Biên; Nguyễn Thị Lệ Ánh, SN 1981 quê Hải Phòng, tạm trú tại Điện Biên; Đặng Thị Hoa, SN 1957 và Trần Thị Hạnh, SN 1969 đều trú ở  TP Nam Định.

leftcenterrightdel
(Từ trái qua) Thạch Thị Vân, Đặng Thị Hoa và Trần Thị Hạnh. Ảnh Minh Hiền 

Điều tra bước đầu của Công an cho thấy, Nguyễn Thị Lệ Ánh đã mua số ma túy này từ Lào để ngày hôm sau giao Thạch Thị Vân vận chuyển cho khách đặt mua ở Nam Định.

Chiều 17/9, Vân đến nhà riêng của Ánh tại TP Điện Biên Phủ để nhận nhận hàng. Sau khi đóng 80 bánh heroin vào thùng xốp để vận chuyển bằng xe khách, Vân đi xe khách về để áp tải số ma túy.

Rạng sáng 18/9, Vân xuống ôtô khách tại Hà Nam, thuê xe ôm đưa thùng ma túy về phường Cửa Bắc, TP Nam Định, đang giao ma túy cho Đặng Thị Hoa thì bị bắt quả tang. Cùng thời điểm đó, một tổ công tác khác bắt khẩn cấp Ánh cùng một số đối tượng khác ở TP Điện Biên Phủ, thu giữ nhiều tang vật.

* Chân dung "bà trùm" Thạch Thị Vân

Ít ai biết về nhân thân một trong 3 bà trùm trong đường dây ma túy này là Thạch Thị Vân. Vân 56 tuổi, nguyên là giáo viên tiểu học mới về hưu gần 2 năm nay.

Với những người từng công tác trong ngành giáo dục ở Điện Biên, Thạch Thị Vân là một cái tên không xa lạ, thậm chí "nổi tiếng" đến mức tai tiếng. Trước khi là giáo viên ở Trường tiểu học số 2 Nà Nhạn, huyện Điện Biên, Vân đã được luân chuyển tới 5 trường khác nhau trên địa bàn rồi về hưu cuối năm 2017.

leftcenterrightdel
 Thạch Thị Vân cùng tang vật 80 bánh heroin. Ảnh Minh Hiền.

Dạy học ở đâu, Thạch Thị Vân "gieo" tai tiếng đến đó. Lương giáo viên không gọi là cao nhưng Vân nổi tiếng thích ăn chơi, thích đồ hàng hiệu, thích bồ bịch và nợ như chúa Chổm. 

Vân vay mượn rất nhiều người, chủ yếu là đồng nghiệp, hàng xóm, bạn bè và cả họ hàng. Mọi người bảo Vân vay nhưng không bao giờ trả, mua hàng cũng nói dối quên tiền hay mua chịu sau đó "xù" luôn.

Có cô giáo kể với tôi, bà ta (Vân) nói dối thành thần nên nhiều người vẫn nhẹ dạ cả tin cho Vân vay. Những người hiền lành, Vân trắng trợn phủi luôn món nợ. Không ít đồng nghiệp, người quen chấp nhận mất trắng vài chục triệu đồng cho Vân sau khi lỡ cho bà ta vay nóng. Chính vì thế, từ hơn 10 năm nay, biệt danh Vân "lừa" ai trong ngành giáo dục huyện Điện Biên cũng không lạ.

Đối tượng này ly hôn chồng từ hàng chục năm nay. Từ khi về hưu sau khi buông bỏ một người đàn ông có gia đình (từng gây tai tiếng và lùm xùm ở TP Điện Biên Phủ), Vân cặp kè với một "phi công" xăm trổ nhìn khá bặm trợn.

Theo hàng xóm và một số đồng nghiệp cũ của Vân cho biết, từ khi về hưu Thạch Thị Vân có vẻ phong lưu, quý tộc hơn. Có lẽ Vân tham gia vào buôn bán ma túy trong giai đoạn này (?).

Việc Thạch Thị Vân bị bắt hầu hết mọi người đều bất ngờ vì không biết của chìm của nổi ra sao chứ bề ngoài đối tượng này không có "dáng" của một "bà trùm". Tuy nhiên, với cách sống phóng túng, thích ăn chơi, giao du với các đối tượng xã hội... thì việc Vân bị bắt về tội mua bán, vận chuyển trái phép ma túy cũng không có gì lạ.

80 bánh heroin ở Điện Biên hiện nay giá "chợ đen" là 120 triệu đồng/bánh, mang về Nam Định khoảng 250 đến 300 triệu đồng. Thạch Thị Vân tham gia chuyến hàng 80 bánh heroin, trị giá trên dưới 20 tỷ đồng này xem ra biệt danh Vân "lừa" chỉ là vỏ bọc hay ngụy trang của một "bà trùm" cộm cán ở Điện Biên Phủ.

Đại Việt