Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 chiều tối nay (1/10), Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô đã thông tin về tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo như: Vụ Việt Á, vụ Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao, vụ AIC…

leftcenterrightdel
 Ông Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an rất chú trọng điều tra xác minh, làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền đi.

Cụ thể, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, theo chức năng, nhiệm vụ, Bộ Công an thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Bộ Công an đang quyết liệt, tập trung lực lượng điều tra theo đúng tiến độ, theo  phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, xử lý một vụ để cảnh tỉnh một vùng, lĩnh vực, làm không ngừng nghỉ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó.

“Đến nay, vụ Việt Á đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn 28 bị can, vụ Cục lãnh sự 21 bị can và Tân Hoàng Minh 7 bị can, Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới.”- ông Tô Ân Xô nói.

Đồng thời cho biết thêm, đây là các vụ án kinh tế, nên trong quá trình tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng điều tra xác minh, làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền đi, đến, các tài sản của các đối tượng để khi khởi tố vụ án, bị can, số tài sản, nguồn tiền được phong toả, kê biên để bảo đảm thu hồi tiền cho người dân và nhà nước.

Ví dụ, trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên, phong toả là 4.000 tỉ đồng, vụ việc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, tài sản thiệt hại 150 tỉ đồng, nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên lên tới 1.150 tỉ đồng.

“Đây là điểm mới trong các vụ án kinh tế để làm sao kiểm soát được nguồn tiền, tài sản của các bị can nhằm bảo đảm người bị hại, người dân, nhà nước không bị ảnh hưởng, thiệt hại.”- Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay.

 

 

Minh Nhật