Ngày 4/2/2023, thông tin từ VKSND tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Mai Xuân Điểu (SN 1986), trú tại xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An - Giám đốc Công ty Phoenix để điều tra về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo Điều 175 BLHS năm 2015.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên VKSND tỉnh Nghệ An trực tiếp kiểm sát khám xét tại Văn phòng Công ty Phoenix. (Ảnh: VKS)

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ và kết quả điều tra ban đầu có cơ sở xác định, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Mai Xuân Điểu - Giám đốc Công ty Phoenix (có trụ sở tại thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu) đã tiến hành mua đất của nhiều người rồi làm thủ tục phân lô, tách thửa và bán lại cho người khác.

Bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, sau khi đã nhận chuyển nhượng các thửa đất Mai Xuân Điểu tiến hành việc bán các thửa đất và nhận tiền mua đất của người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi đã nhận đủ tiền chuyển nhượng Mai Xuân Điểu không thực hiện theo đúng thỏa thuận cam kết mà lại tiếp tục tìm kiếm khách hàng để bán tiếp các thửa đất nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Bằng thủ đoạn này, Mai Xuân Điểu đã có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của một bị hại thông qua việc nhận tiền mua 7 thửa đất với số tiền 3,92 tỉ đồng nhưng không thực hiện đúng cam kết mà lại tiếp tục chuyển nhượng 7 lô đất đã bán cho người khác.

Ngoài hành vi nêu trên, hiện nay có 17 bị hại đã làm đơn tố giác Mai Xuân Điểu về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” số tiền lên đến hơn 30 tỉ đồng.

Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về kinh tế và tham nhũng, chức vụ (Phòng 3) VKSND tỉnh Nghệ An đã phân công Kiểm sát viên trực tiếp kiểm sát việc khám xét nơi ở và trụ sở làm việc của bị can Mai Xuân Điểu.

Quá trình khám xét, Kiểm sát viên đã chủ động phối hợp với Điều tra viên thống nhất nội dung, kế hoạch, phương pháp khám xét; kiểm sát chặt chẽ các thủ tục, trình tự thực hiện; việc thu giữ, niêm phong tài liệu, đồ vật có liên quan; việc lập biên bản khám xét, biên bản niêm phong tài liệu; kiểm sát thành phần tham gia khám xét; đồng thời trực tiếp đề ra một số yêu cầu nhằm bảo đảm việc khám xét được thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Hiện, vụ án đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

H.P