Ngày 15/6, nguồn tin báo Bảo vệ pháp luật cho biết, VKSND tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố 3 bị can thuộc Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

leftcenterrightdel
 Trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai nơi các cán bộ công tác để xảy ra nhiều sai phạm vừa bị cơ quan chức năng khởi tố bị can.

Các bị can bị khởi tố gồm: bà Nguyễn Thị Lựu, Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai; bà Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi, kế toán Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai; ông Nguyễn Thế Quang, Nguyên Chánh văn phòng ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai.

Sau khi phê chuẩn các quyết định tố tụng, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành Lệnh khám xét nơi ở và Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Thị Lựu.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Nguyễn Thế Quang và Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi.

Được biết, giai đoạn từ năm 2013-2016, các bị can này đã có hành vi lập dự toán trùng 7 biên chế được Văn phòng Quốc hội đảm bảo với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Như báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin trước đó tháng 9/2017, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, tài sản tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh này. Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2016, ông Nguyễn Thế Quang, Vũ Tiến Anh và bà Nguyễn Thị Lựu đã có những sai phạm như: Tiếp khách không đúng tiêu chuẩn, đối tượng, nguồn kinh phí, hồ sơ thanh toán không bảo đảm; thanh toán tiền tiếp khách các huyện không đúng thực tế, sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại, công tác an ninh không đúng quy định, hồ sơ thanh toán mua văn phòng phẩm không đầy đủ, hợp thức hóa chứng từ thanh toán mua văn phòng phẩm....với số tiền duyệt chi sai phạm hơn 11 tỉ đồng.

Đến cuối năm 2017, Tỉnh ủy Gia Lai đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Thế Quang, Vũ Tiến Anh và bà Nguyễn Thị Lựu. Cụ thể: Kỷ luật cách chức Đảng ủy viên, Đảng ủy cơ sở Văn phòng HĐND tỉnh đối với bà Nguyễn Thị Lựu, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh; cách chức Ủy viên Đảng đoàn HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh Văn phòng HĐND tỉnh (đã nghỉ hưu) và Khiển trách đối với ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng HĐNĐ tỉnh./.

Nguyễn Chính-Sông Kôn