Ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Ngô Càng Thanh (nguyên Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai) và ông Lê Tiến Hiệp (Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai) để điều tra, làm rõ hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các quyết định tố tụng trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

leftcenterrightdel
Dù để mất hàng trăm ha rừng nhưng Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai không báo cáo các cơ quan chức năng về thực trạng tình hình cũng như nguyên nhân dẫn đến mất rừng.

Năm 2018, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về việc thanh tra toàn diện các Ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện trong giai đoạn từ năm 2001-2017, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai đã để bị mất hàng trăm ha rừng và một số các sai phạm tài chính khác.

Dù vậy, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai không thống kê, báo cáo các cơ quan chức năng về thực trạng tình hình cũng như nguyên nhân dẫn đến mất rừng.

Căn cứ kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định có dấu hiệu tội phạm nên đã đề nghị và chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Gia Lai để điều tra, làm rõ.

Kết quả trưng cầu giám định tài chính của cơ quan chức năng xác định, giá trị thiệt hại ngân sách mà Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai gây ra là hơn 12 tỉ đồng. Trách nhiệm chính để xảy ra các sai phạm, thiệt hại thuộc về Ngô Càng Thanh (Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 3/2015) và Lê Tiến Hiệp, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai hiện tại.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ./.                                                          

PV - Sông Kôn