Trước đó, vào chiều 20/10, Công an tỉnh Đắk Nông tiếp nhận đơn trình báo của chị Lê Thị Thu Thảo ở thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô về việc, sau khi chồng chị là anh Trần Văn Lộc (là công nhân bị tử nạn tại sự cố sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế) và đã được các cơ quan truyền thông đăng tải. Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, con nhỏ thơ dại nên các nhà hảo tâm và nhiều người dân ở khắp mọi miền đất nước gọi điện thăm hỏi, động viên và giúp đỡ, ủng hộ gia đình chị hơn 250 triệu đồng.

Ngày 20/10/2020 có một người đàn ông gọi điện thoại cho chị Thảo thăm hỏi, động viên và muốn ủng hộ gia đình chị 6 triệu đồng. Người này đã gửi tin nhắn và hướng dẫn chị Thảo nhấn vào đường link do đối tượng chuyển để được nhận tiền. Chị Thảo làm theo yêu cầu của người này và sau đó thì phát hiện số tiền trong tài khoản của mình bị mất 100 triệu đồng. 

leftcenterrightdel
Lực lượng Công an Đắk Nông làm việc với gia đình chị Thảo. 

Theo Đại tá Hồ Văn Mười – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, vụ việc xảy ra trong thời điểm cả nước đang chung tay hướng về đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại, mất mát do lũ, lụt gây ra, được dư luận nhân dân rất quan tâm. Do đó, ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đắk Nông nhanh chóng, khẩn trương phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an một số tỉnh có liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ với quyết tâm làm rõ vụ việc trong thời gian ngắn nhất.

leftcenterrightdel
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông làm việc với đối tượng Nguyễn Văn Phúc. 

Dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, sự phối hợp đồng bộ của các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế; Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cùng với tinh thần mưu trí, sáng tạo, quyết tâm cao của các trinh sát, điều tra viên, đến sáng ngày 24/10/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã xác định được thủ phạm chiếm đoạt tiền của chị Lê Thị Thu Thảo và thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Phúc (SN 1997), trú tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam để điều tra.

Đây là đối tượng nghiện ma túy. Khám xét nơi ở của Phúc, lực lượng Công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng gồm: 9 điện thoại di động, 6 sim điện thoại, 6 thẻ ngân hàng, 1 máy tính, hơn 60 triệu đồng tiền mặt, gần 40 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của Phúc...

leftcenterrightdel
Nhiều điện thoại di động, sim điện thoại, thẻ ngân hàng được thu giữ trong quá trình khám xét nhà đối tượng Phúc. 
leftcenterrightdel
Đối tượng Nguyễn Văn Phúc cùng tang vật. 

Bước đầu, Phúc khai nhận, ngày 20/10/2020, sau khi biết thông tin được đăng tải trên báo chí về việc kêu gọi người dân ủng hộ cho chị Lê Thị Thu Thảo có chồng bị tử nạn trong vụ sạt lở đất ở Thủy điện Rào Trăng 3 nên Phúc đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Phúc điện thoại cho chị Thảo thăm hỏi, động viên và ngỏ ý ủng hộ tiền rồi hướng dẫn chị Thảo đăng nhập vào đường link mà Phúc đã nhắn cho chị Thảo để chiếm đoạt các thông tin về tài khoản ngân hàng điện tử của chị Thảo. Tiếp đó, Phúc sử dụng thông tin đã chiếm đoạt được để thực hiện chiếm đoạt 100 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của chị Thảo. Ngoài ra, đối tượng còn khai nhận với phương thức, thủ đoạn tương tự, Phúc đã thực hiện chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân trên địa bàn cả nước với số tiền rất lớn.

Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở rộng điều tra. Ai từng là nạn nhận của các vụ chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn như trên, xin liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông (gặp Thượng úy Nguyễn Viết Hiển – Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông, số điện thoại 0978200990) để được hướng dẫn, phối hợp điều tra. 

Minh Khuê