Theo tài liệu điều tra, khoảng cuối năm 2016, Đậu và Đạt nhận tiền của các hộ dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển  Formosa để làm hồ sơ kê khai hưởng chế độ bồi thường. Nhận tiền nhưng không làm được hồ sơ, hai cán bộ thôn này cũng không trả lại cho các hộ dân.

leftcenterrightdel
 Trưởng thôn Sơn Bằng...

Trong đó, ông Đậu (nguyên thôn trưởng thôn Sơn Bằng) đã nhận của 3 hộ dân ở trong thôn với tổng cộng số tiền 7.500.000 đồng. Sau khi việc vỡ lở, ông Đậu đã trả lại tiền cho các hộ dân nhưng chưa trả hết.

leftcenterrightdel
 ... và phó thôn (nhiệm kỳ 2015-2017) đều bị khởi tố vì chiếm đoạt tài sản của dân.

Đối với ông Võ Trọng Đạt (nguyên thôn phó thôn Sơn Bằng) đã nhận của 4 hộ dân trong thôn với tổng số tiền 7.600.000 đồng. Không được việc nên người dân tới đòi lại tiền nhưng ông Đạt không chịu trả.

Xét thấy hành vi của ông Đậu và ông Đạt có dấu hiệu phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự, ngày 15/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can nói trên và đang hoàn tất hồ sơ để đề nghị truy tố các đối tượng trước pháp luật.

Đặng Thùy