Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, ngày 13.11, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Mai Thùy Linh (SN 1967, trú tại số 39-40F, cư xá Bà Điểm, ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Để tạo sự tin cậy đối với nhà thầu và chính quyền các địa phương, bà Mai Thùy Linh với danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Linh Hoàng Long (thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã lợi dụng hoạt động từ thiện để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, vào khoảng cuối năm 2016 đầu 2017, bà Linh tự giới thiệu mình là Trưởng đoàn từ thiện tại TP.HCM và là thành viên của tổ chức “Ủy ban Quyên góp tài chính quốc tế Mỹ - Việt Nam - Vatican # C50K”. Với chiêu bài “đã tài trợ nhiều công trình từ thiện tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và nhiều tỉnh thành khác”. Bà Linh đã “nổ” rằng tổ chức mà bà làm thành viên được tài trợ hàng chục nghìn tỉ đồng để hoạt động từ thiện, việc tài trợ các công trình cho địa phương nào và giao cho nhà thầu nào thi công là do bà quyết định.

leftcenterrightdel
  Lợi dụng hoạt động từ thiện "Quý bà” Mai Thùy Linh khiến hàng loạt nhà thầu điêu đứng vì sập bẫy lừa đảo.

Dựa vào đó, bà Linh đã mời các nhà thầu đi tham dự lễ khởi công nhiều công trình trị giá hàng chục tỉ đồng có gắn biển tài trợ của Công ty Linh Hoàng Long. Nhưng thực tế thì chi phí làm lễ khởi công và thi công các công trình đều do nhà thầu tự bỏ tiền ra và bà Linh chưa hề chuyển bất cứ  khoản tiền nào cho họ.

Ngoài ra, “quý bà” này còn đưa cho các nhà thầu xem thư khen, giấy khen, thư cảm tạ của chính quyền các cấp về việc làm từ thiện của bà với số tiền hàng chục tỉ đồng. Trong khi đó thì bà Linh chưa thực hiện bất kỳ hợp đồng nào với các nhà thầu; những giấy tờ trên là do bà Linh yêu cầu chính quyền các cấp viết trước khi bà hứa hẹn tài trợ công trình.

Bằng thủ đoạn mượn danh từ thiện, bà Linh đã khiến hàng loạt các địa phương và nhà thầu đã tin tưởng ký hợp đồng làm tổng thầu của nhiều công trình xây dựng. Đồng thời, chuyển tiền đặt cọc hợp đồng theo yêu cầu của bà Mai Thùy Linh. Trong đó anh Trần Viết K – Giám đốc công ty TNHH MTV Na Khôi và anh Võ Văn V - Giám đốc Công ty CP XD Hoa Sơn đã chuyển cho bà Linh số tiền: 2.685.000.000 đồng. Số tiền này bà Linh đã chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Đặng Thùy