Ngày 1/6, VKSND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Hoàng Việt (SN 03/01/2005, trú tại xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột) để điều tra về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”, theo quy định tại Điều 264 BLHS.

leftcenterrightdel
 Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn. (Ảnh: người dân cung cấp).

Trước đó, ngày 7/9/2022, P.H.P. (SN 2010) điều khiển xe đạp điện chở chị gái là P.T.N.U. (SN 2009) đi học. Khi đến trước trụ điện số 05 Phan Bội Châu (TP. Buôn Ma Thuột), xe đạp điện do cháu P. điều khiển va chạm với xe máy do N.A.T. (SN 2006) điều khiển, chở theo P.N.Q. (SN 2006, đều là học sinh trường THPT Chu Văn An, TP Buôn Ma Thuột).

Hậu quả, vụ tai nạn khiến 4 người đều bị thương. Trong đó, 3 người bị thương nhẹ, riêng U. bị chấn thương sọ não nặng, thương tật 97%.

Cơ quan công an cho biết, hành vi của cháu P. (chưa đủ 14 tuổi) đã vi phạm khoản 1, Điều 15, Luật Giao thông đường bộ, gây hậu quả nghiêm trọng, làm 3 người bị thương mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này là 100% (từ 61% đến 212%), nên có dấu hiệu phạm vào tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 260 BLHS. Thế nhưng, do cháu P. chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự với tội phạm nêu trên nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với Trần Hoàng Việt, cơ quan Công an xác định, biết rõ N.A.T. (chưa đủ 18 tuổi) và không có giấy phép lái xe theo quy định nhưng Việt vẫn giao xe máy cho T. điều khiển tham gia giao thông, gây tai nạn, hậu quả làm cháu U. bị thương tích 97%.

Vì vậy, hành vi của Việt đã phạm vào tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Cơ quan Công an cũng cho biết, quá trình tham gia giao thông, N.A.T. (không đủ điều kiện điều khiển phương tiện xe cơ giới – chưa đủ 16 tuổi, không có giấy phép lái xe) đã thiếu chú ý quan sát và không giảm tốc độ để có thể dừng lại một cách an toàn. Từ đó dẫn đến tai nạn, khiến cháu U. bị thương tích 97%.

Hành vi của T. có dấu hiệu phạm vào tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 260 BLHS. Tuy nhiên, do T. chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm nêu trên, nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên cơ sở đó, quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trần Hoàng Việt để phục vụ điều tra./.

Nguyễn Chính