Ngày 25/10, VKSND thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa mới phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Lê Như Tiến (SN 1992, quê tỉnh Bình Phước) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

leftcenterrightdel
Ảnh: Minh hoạ. 

Theo điều tra ban đầu, vào tháng 7/2019, Tiến từ Bình Phước đến ở nhờ nhà anh Dương Văn Sơn (SN 1983, trú tại Bon Phai Kol Pru Đăng, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa). Thời gian ở đây, Tiến nói với anh Sơn rằng, mình có 2 lô cao su trồng được 10 năm và nhờ anh Sơn tìm người mua cây cao su trên đất.

Nghe Tiến nói vậy, anh Sơn đã giới thiệu Tiến với ông Uông Bá Quyển (SN 1967) để mua cây cao su. Sau đó, ông Quyển tiếp tục giới thiệu Tiến cho vợ chồng anh Nguyễn Văn Công (SN 1981) và chị Phạm Thị Đoan (SN 1981, cùng trú tại xã Đắk Nia). Không lâu sau đó, Tiến dẫn vợ chồng anh Công đi xem 2 lô cao su ở thôn Cây Xoài (xã Đắk Nia).

Sau khi xem xong, vợ chồng anh Công quyết định mua cây cao su trên 2 lô đất với giá 110 triệu đồng mà không một chút nghi ngờ. Quá trình mua bán, vợ chồng anh Công đã đưa trước cho Tiến số tiền 50 triệu đồng, số tiền còn lại hẹn khai thác cao su xong sẽ trả.

Đặt cọc xong, anh Công thuê người vào khai thác cây cao su thì phát hiện 2 lô cao su mà Tiến thỏa thuận bán thuộc quyền sở hữu của ông Lê Đức Chính và bà Nguyễn Thị Trong (cùng trú tại thôn Cây Xoài, xã Đắk Nia). Biết mình bị Tiến lừa, vợ chồng anh Công đã trình báo sự việc đến Công an thị xã Gia Nghĩa.

Quá trình điều tra, Tiến khai nhận trước đó vào ngày 26 và 27/6/2019, cũng với thủ đoạn lừa bán cây cao su như trên, Tiến đã chiếm đoạt số tiền 30 triệu đồng của anh Hoàng Văn Tuấn (trú tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp). Sau khi lấy tiền, Tiến sử dụng sim rác, nhắn tin cho anh Tuấn với nội dung “Mày bị lừa rồi”. Sau đó, Tiến vứt chiếc sim trên rồi bỏ trốn. Với số tiền chiếm đoạt được của anh Tuấn và vợ chồng anh Công, Tiến đã tiêu xài cá nhân hết.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an thị xã Gia Nghĩa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chính Cương