Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) đã ra lệnh bắt tạm giữ hình sự 5 đối tượng gồm: Đỗ Văn Quang tức Quang “Rambo”, Quang tài chính”, trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; Nguyễn Đức Nhân, trú tại quận Long Biên, TP Hà Nội; Đỗ Văn Thịnh; Nguyễn Văn Huy,trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội và Nguyễn Xuân Linh, trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Theo tài liệu điều tra, qua quen biết với Nguyễn Đức Nhân (là đối tượng hình sự quê tỉnh Thanh Hóa) mở cửa hàng cho vay lãi tại phố Ngô Gia Tự (phường Đức Giang, quận Long Biên), Đỗ Văn Thịnh thuê Nhân để đòi nợ số tiền công nợ 1,1 tỉ tại một công ty trên địa bàn quận Hà Đông. Hai thoả thuận, nếu đòi được thì Thịnh sẽ chi "bồi dưỡng".

Nguyễn Đức Nhân biết Quang “rambo” có quan hệ xã hội rộng và có nhiều "đàn em" chuyên đi thu hồi nợ nên đã rủ Quang cùng đi đòi số nợ trên.

leftcenterrightdel
 ĐTV lấy lời khai Quang "rambo"

Đầu tháng 4/2019, Nguyễn Đức Nhân đã quy tụ các "đàn em" và gọi đối tượng Quang “Rambo” để liên kết cùng đi đòi nợ. Trong đó, Nhân cùng các đối tượng trong nhóm của Nhân là Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Xuân Linh, Nguyễn Văn Khánh (trú tại Sóc Sơn, Hà Nội)...; Quang “Rambo”; Dũng “râu” và một số đối tượng khác nhiều lần đi cùng Thịnh đến Công ty trên địa bàn Hà Đông, Hà Nội tìm gặp giám đốc để đòi tiền nợ.

Tại trụ sở Công ty, các đối tượng đe dọa, chửi bới, đe dọa dùng súng bắn. Chửi bới, đuổi nhân viên công ty, cho người theo dõi gia đình giám đốc Công ty, chụp ảnh vợ con họ. Buộc Giám đốc Công ty này phải trả số tiền 200 triệu đồng để các đối tượng chia nhau. Sau khi có tiền, các đối tượng vẫn tiếp tục quyết liệt đe dọa.

Cũng theo tài liệu điều tra, đầu năm 2019, qua công tác quản lý đối tượng, quản lý địa bàn, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội phát hiện đối tượng Quang “Rambo” là đối tượng hình sự cộm cán, Quang quy tụ nhiều đàn em từ tỉnh ngoài (Thanh Hóa, Hưng Yên...) về Hà Nội hoạt động cho vay lãi và nhận “cáp” đòi nợ thuê.

Quang có quan hệ thân thiết với nhóm Dũng “trọc”, Huấn “hoa hồng”, Khá “bảnh”... Nhóm của Quang “Rambo” thường xuyên lên Facebook livestream những hình ảnh xăm trổ, đầu trọc, đeo kính đen, đeo dây chuyền, nhẫn to, khoe tiền... để khuyếch trương thanh thế.

Trang Facebook, Youtobe của Quang “Rambo” có nhiều người theo dõi và cổ vũ gây ảnh hưởng xấu trong xã hội, nhất là giới trẻ học sinh, sinh viên.

Minh Tuấn