Ngày 21/3, cơ quan chức năng quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết, vừa bắt giữ 4 người trong ổ nhóm này, thu giữ 4 điện thoại di động, máy tính và nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay.

leftcenterrightdel
  4 người trong đường dây cho vay dưới hình thức "bốc họ" với lãi suất cao.

Tại cơ quan Công an, nhóm này khai từ đầu năm 2022 bắt đầu hoạt động cho vay "bốc bát họ" với lãi suất cao. Các đối tượng phân công, cùng nhau đi tìm khách vay, kiểm tra thông tin, làm thủ tục cho khách vay tiền và "nhắc" khách đóng tiền hàng ngày.

Hình thức cho vay theo tỷ lệ 10 ăn 8, cắt lãi trước, trả trong vòng 50 ngày. Khách vay 10 triệu đồng thì được nhận về 8 triệu đồng (cắt lãi trước 2 triệu đồng). Lãi suất cho vay từ 146% đến 182%/năm. Cảnh sát xác định, từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023, ổ nhóm này đã cho nhiều khách trên địa bàn 11 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội vay nhiều tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 21/3, Công an quận Hà Đông tạm giữ hình sự: Trần Trường Anh (29 tuổi, trú xã Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội); Ngô Gia Quý (29 tuổi, trú xã Duyên Hà, Thanh Trì); Bùi Xuân Tùng (23 tuổi, trú huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) và Nguyễn Thanh Giang (39 tuổi, trú Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) để điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Trung Vương