Hội nghị chuyên đề “Vệ sinh an toàn thực phẩm trong tình hình hiện nay” do UBMTTQ TP.HCM tổ chức đã đưa ra vấn đề liên quan đến quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

 


Trong khi đó, đến nay, luật vẫn không quy định người kinh doanh phụ gia phải có chứng chỉ hành nghề trước khi được cấp giấy chứng nhận kinh doanh. Người kinh doanh phụ gia hạn chế về kiến thức nên chưa đủ trình độ hướng dẫn cho người sử dụng. Đó là một trong những lý do các cơ sở kinh doanh thức ăn và người dân vẫn “vô tư” sử dụng phụ gia ngoài danh mục hoặc vượt quá hàm lượng cho phép.

 

Người dân biết ăn gì?


Những năm gần đây, thông tin liên quan đến các chất nguy hại có trong thực phẩm liên tục trở thành vấn đề người dân quan tâm, bức xúc. Có thể liệt kê như Melamine trong sữa và các sản phẩm từ sữa; bột bắp rang cháy có trong bột cà phê; DEHP dùng làm chất tạo đục, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, gia súc gia cầm; Tinopal có trong bún; 3-MCPD có trong nước tương; các chất tăng trọng, tạo nạc ở lợn; hóa chất không rõ nguồn gốc làm thịt thối rữa trở thành thịt tươi; hóa chất nhuộm màu gia cầm…

GS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó chủ tịch UB TƯMTTQ TP - cho rằng, rất khó dự đoán và kiểm soát hết tất cả những chất nguy hại có thể có trong thực phẩm với số lượng hóa chất lớn và rất đa dạng hiện nay. Phần lớn các phương tiện kiểm nghiệm hiện có trong nước chủ yếu kiểm soát các đối tượng nhắm đến, chứ chưa cho phép nhận diện thêm các chất lạ khác không nằm trong tầm nhắm.

Khi cơ quan chức năng than khó trong quản lý nguồn gốc, khó kiểm soát các chất nguy hại có trong thực phẩm kiểm nghiệm thì người tiêu dùng có thông thái cũng bó tay.Hiện nay, một số mặt hàng thực phẩm có thể còn phải chịu sự quản lý của 3 bộ: NNPTNT, Công Thương, Y tế và thêm Hải quan nếu được nhập từ nước ngoài về. Theo GS Sơn, sự chồng chéo đó vừa gây khó cho quản lý, vừa làm nhà sản xuất tốn kém chi phí khi muốn đưa sản phẩm ra thị trường.

 

Theo Lao động

.