"Ruột mực có chất nhờn, màu vàng như dầu điều, rất hôi. Tua mực dai, giãn như cao su không thể xé rách được", bà Như, người mua phải mực tươi nghi làm bằng cao su phản ánh.


Thời gian trước, dư luận từng xôn xao về tình trạng mực khô giả làm từ cao su. Đặc điểm của loại cá mực này là có hình dáng lạ, khi đốt có hiện tượng khét lẹt giống như mùi cao su cháy, phần râu mực và đuôi lộ rõ những vết cắt. Với những sản phẩm mực xé sợi tẩm ướp thì khi ngâm vào nước, sợi mực sẽ nở to ra, trở thành một sợi cao su bóng, sáng.

Trước đó, khoảng cuối tháng 9/2013, anh Võ Văn Hưởng, ngụ ấp Phú Nghị, xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát (Bình Dương) được bạn tặng 2 kg bạch tuộc, bảo rằng mới mua từ chợ Thủ Dầu Một, nên anh Hưởng liền chế biến để ăn. Tuy nhiên, khi dùng dao cắt bạch tuộc thì phát hiện có dấu hiệu khác thường, bởi chúng rất dai, đưa lên mũi ngửi cũng không thấy có mùi tanh như loài bạch tuộc thông thường. Sau đó, anh cắt bạch tuộc để nướng cũng không thấy có mùi vị gì cả, chỉ co giúm lại như một cục mủ cao su. Anh Hưởng đem hết số bạch tuộc này để gần đống rác nhưng cũng không có một con ruồi nào đến đậu.

Nghi ngờ đây là bạch tuộc được làm giả nên anh Hưởng đã nhờ nhiều người nội trợ, người chuyên buôn bán hải sản tươi sống xem giúp thì đều nhận được câu trả lời “bạch tuộc giả”. Còn việc nó được sản xuất từ đâu, làm bằng chất liệu gì không ai biết được. Anh Hưởng cho biết, “đây không phải lần đầu gia đình tôi phát hiện hàng hải sản được làm giả. Cách đây không lâu, người nhà của tôi cũng đã mua nhầm nhiều kg mực khô, sau khi ăn vào mới phát hiện là giả”

 

Theo Người đưa tin

.