Để giúp bún trắng bóng, thay vì sử dụng các chất tẩy trắng dùng cho thực phẩm theo danh mục phụ gia của Bộ Y tế, các cơ sở sản xuất bún lại sử dụng chất màu huỳnh quang (tinopal).

 


Tại cơ sở của ông V.V.A, đoàn kiểm tra thu được 200g bột màu vàng chanh (huỳnh quang) và 420g bột màu trắng (solium benzeate). Ông V.V.A cho biết cơ sở của ông hoạt động từ tháng 10/2007 đến nay. Trong quá trình sản xuất có sử dụng hóa chất chống mốc, tẩy (dạng bột màu vàng chanh) để tẩy trắng bún, được dùng khi sợi bún nhúng vào nước sôi tại băng tải làm bún.

Tại cơ sở ông T.V.C đoàn kiểm thu được 1 bịch bột màu vàng chanh (huỳnh quang), 1 bịch hóa chất chống mốc (solium benzeate) và 1 bịch hàn the. Ông C. khai nhận trong quá trình sản xuất cơ sở của ông có cho thêm chất tẩy trắng và chống mốc vào bún ở công đoạn quậy bột với số lượng 1/4 muỗng cà phê mỗi chất cho vào 150kg bột gạo trong thùng quậy bột. Cơ sở của ông hoạt động từ năm 2009 nhưng đến năm 2010 ông mới cho thêm hóa chất vào sản phẩm.

Tẩy trắng bún, bánh canh bằng chất huỳnh quang là một hành động gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Bởi huỳnh quang (tinopal) là một loại hóa chất tẩy rửa công nghiệp dùng sản xuất giấy, vải, sợi, dùng làm trắng sáng sản phẩm. Đây là chất tẩy rửa cực mạnh. Bộ Y tế không cho phép sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm.

Theo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, hiện vẫn có một số chất khác có thể làm trắng bún trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng đắt tiền nên người sản xuất ham lợi, mua hóa chất tẩy trắng công nghiệp để sử dụng mà không nghĩ tới mức độc hại gây ra cho người tiêu dùng.

Tình trạng này đã bị dư luận phản ánh gay gắt trong thời gian đầu năm 2013. Do đó, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh đã tăng cường kiểm tra hàng loạt cơ sở sản xuất thực phẩm trong tháng 5/2013 để chấn chỉnh.
 

Theo Tuyết Nhung - Minh Nhật - Tùng Nguyên
Dân trí

.