Ngày 14/10, Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng Văn Hữu Tưởng (SN 1987, trú quận Hải Châu) để làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS.

Theo điều tra, mặc dù không có khả năng xin việc làm nhưng Tưởng vẫn “nổ” với mọi người là người thân của nguyên lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, đưa ra thông tin sân bay Đà Nẵng đang tuyển 3 suất biên chế vào làm nhân viên an ninh, mỗi suất 20.000 USD. 

Từ thông tin này, Tưởng lừa đảo được 60.000 USD rồi tiếp tục lừa 400 triệu đồng của một người khác để “chạy việc” thợ điện, nhân viên check in sân bay. Đồng thời, Tưởng lừa thêm 350 triệu đồng cho 2 suất làm việc tại sân bay Đà Nẵng. 

leftcenterrightdel
Đối tượng Văn Hữu Tưởng. (ảnh: CA cung cấp) 

Nhằm tạo lòng tin cho bị hại, Tưởng cam kết sẽ có quyết định tiếp nhận làm việc trong tháng 2 và tháng 3/2015, nhưng sau khi nhận tiền, Văn Hữu Tưởng liền cắt đứt liên lạc, bỏ trốn.

Cũng với chiêu thức tự xưng như trên, Tưởng ra thông tin có thể mua đất giá rẻ hơn thị trường để lừa đảo. Cụ thể, Tưởng rủ ông N.H.Đ góp 650 triệu đồng, hứa sau 1 tháng sẽ bán đất chia tiền lời 200 triệu đồng.

Với cách này, năm 2016, Tưởng tiếp tục chiếm đoạt 518 triệu đồng của ông T.L.Q khi lừa bán một lô đất tái định cư tại Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với giá ưu đãi rẻ hơn giá thị trường 10%.

Ngoài ra, Tưởng còn lừa một người khác 200 triệu đồng để làm 2 bộ hồ sơ mua đất tại một dự án bất động sản. Tổng số tiền từ các phi vụ chạy việc sân bay, mua đất dự án giá rẻ, Tưởng chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng và 60.000 USD.

Ngày 18/9/2021, sau khi nhận đơn tố cáo của người dân, Công an TP Đà Nẵng phối hợp Công an quận Liên Chiểu bắt được Tưởng. Đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Văn Hữu Tưởng từng có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi ra tù, Tưởng vẫn tiếp tục đi lừa đảo.

Để phục vụ điều tra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng thông báo các cá nhân, tổ chức là bị hại của Văn Hữu Tưởng liên hệ để cung cấp thông tin, giải quyết theo quy định của pháp luật. Địa chỉ: Số 47 Lý Tự Trọng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) hoặc qua SĐT 0903.580.323, gặp điều tra viên Trần Anh Dũng.

 

L.T