Trước đó, ngày 3/10/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm theo đơn tố cáo của ông Bùi Tấn Trọng Trí (SN 1992) và bà Lê Việt Trinh (SN 1992), cùng trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng tố cáo vợ chồng ông Lê Phước Quý Châu (SN 1972) và bà Hồ Thủy Tiên (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc mua bán đất.

leftcenterrightdel
 Hồ Thủy Tiên tại cơ quan điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ngày 20/4/2020, vợ chồng ông Bùi Tấn Trọng Trí có mua của vợ chồng ông Châu, bà Tiên thửa đất số 101 đường Nguyễn Trác, phường Hòa Cường Bắc với số tiền 10,5 tỉ đồng. Sau khi chuyển đủ số tiền mua đất và đến văn phòng công chứng để thực hiện việc chuyển nhượng thì vợ chồng ông Trí mới vỡ lẽ thửa đất trên đã được thế chấp cho ngân hàng. Đến ngày 28/3/2023, vợ chồng ông Châu, bà Tiên đã bán lô đất trên cho người khác.

Tiếp đến, ngày 3/7/2023, vợ chồng ông Trí, bà Trinh tiếp tục mua của ông Châu, bà Tiên 1 thửa đất khác (số 89 Nguyễn Trác, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) với số tiền 9,798 tỉ đồng. Sau khi chuyển tiền mua đất, 2 bên ra ngân hàng rút sổ đỏ (trước đó đã được ông Châu, bà Tiên thế chấp cho ngân hàng) và thực hiện công chứng. Sau khi rút sổ đỏ, 2 bên đến văn phòng công chứng để thực hiện việc chuyển nhượng thì được biết ông Châu, bà Tiên đã ủy quyền mua bán lô đất này cho người khác nên không thể thực hiện việc chuyển nhượng nhà đất theo như thỏa thuận.

Qua tài liệu chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự xác định, đối với lô đất có địa chỉ số 101 Nguyễn Trác, trong quá trình mua bán, do chưa thể thực hiện việc chuyển nhượng nên giữa vợ chồng ông Trí, bà Trinh và vợ chồng Châu, bà Tiên đã ký lại 1 giấy vay 10,5 tỉ đồng. Ngày 25/2/2022, vợ chồng ông Trí đã khởi kiện dân sự tại TAND quận Hải Châu đối với số tiền vay trên. Ngày 27/3/2023, TAND TP Đà Nẵng đã có bản án phúc thẩm quyết định buộc ông Châu, bà Tiên trả cho vợ chồng ông Trí 12,733 tỉ đồng.

Đối với thửa đất có địa chỉ số 89 Nguyễn Trác, ngày 16/8/2022, vợ chồng ông Châu, bà Tiên thế chấp lô đất này tại ngân hàng với số tiền 9,798 tỉ đồng. Ngày 24/8/2022, bà Hồ Thủy Tiên đã ký hợp đồng ủy quyền cho ông Nguyễn Văn T. (39 tuổi, trú phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) được quyền rút sổ đỏ đối với lô đất này và được quyền ký hợp đồng chuyển nhượng đất. Nguyên do là bởi trước đó, ông T. có cho vợ chồng ông Châu, bà Tiên vay số tiền 2,99 tỉ đồng nên để đảm bảo quyền lợi thu hồi tài sản nên 2 bên làm hợp đồng ủy quyền nêu trên. Ngày 24/11/2022, ông Châu thay bà Tiên viết 1 giấy bàn giao nhà đất cho ông T. đối với lô đất số 89 Nguyễn Trác, TP Đà Nẵng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng xác định, khi thỏa thuận bán lô đất và nhà số 89 Nguyễn Trác cho vợ chồng ông Trí thì bà Hồ Thủy Tiên không nói cho 2 người này biết việc mình đã vay tiền của anh T. và đã làm hợp đồng ủy quyền cho anh T. được rút sổ thế chấp tại ngân hàng, chuyển nhượng lô đất trên. Cùng thời điểm bán lô đất này cho ông Trí, bà Trinh thì bà Tiên cũng không thông báo việc mua bán này cho anh T. biết. Hậu quả là khi ông Trí, bà Trinh cùng với vợ chồng ông Châu, bà Tiên đi rút sổ tại ngân hàng và ra công chứng làm thủ tục chuyển nhượng lô đất thì không thực hiện được.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của bà Hồ Thủy Tiên có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 BLHS.

Đối với ông Lê Phước Quý Châu là chồng của bà Tiên, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ và đề xuất biện pháp xử lý tiếp theo.

 

 


PV