leftcenterrightdel
Đối tượng bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 27 kg pháo nổ. 

Vừa qua, Phòng 3 - VKSND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an tỉnh Quảng Ninh để phân loại tạm giữ đối tượng Lê Hoàng (SN 1980, trú tại tổ 4, khu Bí Trung 1, phường Phương Đông, TP Uông Bí ) về hành vi sử dụng tiền chất để sản xuất và bán pháo nổ;

Phòng 3, VKSND tỉnh Quảng Ninh còn phối hợp tiến hành thực nghiệm điều tra, khởi tố bị can đối với Lê Hoàng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng cấm” theo quy định tại Điều 190 BLHS.

Theo VKSND tỉnh Quảng Ninh, vào hồi 16h55’ ngày 23/12/2020, tại khu vực cổng Trường Tiểu học Phương Đông B, thuộc tổ 6, khu Bí Trung, phường Phương Đông, TP Uông Bí, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu phối hợp với Công an TP Uông Bí bắt quả tang Lê Hoàng điều khiển xe mô tô Yamaha - Sirius BKS: 14P8 - 1923,  vận chuyển một bao dứa, bên trong chứa 27kg pháo nổ.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên kiểm sát việc thực nghiệm điều tra.

Tiến hành khám xét nơi ở của Lê Hoàng, cơ quan chức năng thu giữ được nhiều vật chứng, bao gồm: các dụng cụ để sản xuất pháo như giấy, dây dẫn cháy và một số dụng cụ khác như thanh gỗ, thanh sắt hộp vuông, thanh nhựa, tấm gạch.

Hoàng khai nhận những đồ vật, dụng cụ trên được Hoàng dùng để sản xuất pháo nổ, bán cho đối tượng Huy (nhà ở Hải Dương) với giá 600.000 đồng/1 mét, tính theo chiều dài của dây pháo.

Qua thực nghiệm điều tra, Lê Hoàng đã tiến hành trộn các tiền chất (mô phỏng) theo tỷ lệ tạo thành thuốc pháo, sau đó làm thành các ngòi pháo rồi sử dụng các dụng cụ đã thu giữ nêu trên cuốn thành các quả pháo, dùng dây và ngòi pháo liên kết lại thành các chuỗi tương tự như vật chứng đã thu giữ.

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Lê Hoàng để điều tra vụ án về tội “Sản xuất, buôn bán hàng cấm” theo đúng quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Vật dụng sản xuất pháo nổ thu giữ được tại nhà của đối tượng.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép có diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đã gây nhiều tác động xấu đến đời sống và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.

Tết Nguyên đán đang đến gần, các cơ quan tư pháp, trong đó có VKSND tỉnh Quảng Ninh tăng cường quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo. Kiên quyết xử lý nghiêm những đối tượng vì lợi nhuận, cố ý làm trái các quy định của pháp luật để răn đe cho những đối tượng khác đang có ý định sản xuất, kinh doanh pháo nổ nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Khánh An