Khó quản các lò giết mổ gia súc
Cập nhật lúc 23:30, Thứ sáu, 22/05/2015 (GMT+7)
Quản lý hoạt động giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc kiểm soát giết mổ và nâng cấp, di dời, xây dựng, quản lý các lò giết mổ gia súc trong tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn. Thực trạng giết mổ gia súc tràn lan ở Tây Ninh đang báo động về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều hệ lụy về vệ sinh môi trường. (giết mổ, giết mổ gia súc, lò giết mổ gia súc)
Quản lý hoạt động giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc kiểm soát giết mổ và nâng cấp, di dời, xây dựng, quản lý các lò giết mổ gia súc trong tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn. Thực trạng giết mổ gia súc tràn lan ở Tây Ninh đang báo động về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều hệ lụy về vệ sinh môi trường.
Vì sức khoẻ cộng đồng
Trên địa bàn Tây Ninh hiện có rất ít lò giết mổ gia súc đạt tiêu chuẩn. Tình trạng kinh doanh giết mổ rải rác theo hộ gia đình với công suất 2 - 3 con heo/ngày vẫn khá phổ biến. Vì vậy, nhu cầu xây dựng, quy hoạch khu giết mổ gia súc của tỉnh là bức thiết. Điều này không chỉ giúp cho công tác quản lý tốt hơn mà còn giúp cải thiện được chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giết mổ gia súc là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện và cần được quản lý chặt chẽ. Nhiệm vụ của cơ quan chức năng là phải tổ chức quy hoạch và kiểm soát thường xuyên. Lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, có hàng loạt giải pháp mà đơn vị cần tiếp tục triển khai.
Đó là quy hoạch phát triển chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm giai đoạn 2012 - 2020. Theo dự kiến, hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tỉnh Tây Ninh từ đây nay năm 2020 sẽ đưa vào tập trung 53 cơ sở, với tổng công suất giết mổ 280 - 320 con trâu bò/ngày, 1.600 - 1.800 con heo/ngày. Đơn vị sẽ chủ động mời gọi đầu tư dự án xây dựng nhà máy giết mổ và chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm với diện tích xây dựng khoảng 10 - 15ha, tổng vốn đầu tư khoảng 50 - 100 triệu USD.
Vị cán bộ lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh cho biết thêm, hướng tới sẽ đề nghị các cơ sở giết mổ có thiết kế lạc hậu, hư hỏng, xuống cấp tiến hành sửa chữa, nâng cấp điều kiện cơ sở vật chất, xây dựng mô hình giết mổ tập trung hiện đại, bảo đảm vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm quy trình giết mổ sạch với lực lượng công nhân lành nghề. Từ đó, phần nào sẽ khắc phục được tình trạng ô nhiễm, bảo vệ môi trường và sức khoẻ cộng đồng.
Theo Báo Ấp Bắc
.