Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Phòng CSHS Công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện đồng loạt ra quân, tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp đối với 11 đối tượng tại địa bàn tỉnh Hưng Yên và TP Hà Nội trong đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá; mua bán số lô số đề và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Quá trình bắt giữ và khám xét, Cơ quan Công an thu giữ: 1 khẩu súng ngắn và 7 viên đạn; 1 cây kiếm; 2 bộ máy vi tính cùng các thiết bị kết nối mạng Internet, 14 chiếc điện thoại di động thông minh các loại; gần 200.000.000đ tiền mặt; 8 thẻ ngân hàng và nhiều CMND, CCCD; hơn 5.000 trang tài liệu liên quan đến hoạt động cá độ bóng đá, cho vay lãi nặng của các đối tượng.

leftcenterrightdel
 Cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai đối tượng trong đường dây.

Quá trình điều tra ban đầu xác định đường dây trên do Nguyễn Đăng Phong (SN 1993), trú xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu và Phạm Tuấn Anh (SN 1993), trú xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu cầm đầu.

Theo đó, các đối tượng lợi dụng Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup 2022) tại Qatar để tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên trang web bong88.com và ứng dụng Viva88 cho nhiều đối tượng trong và ngoài địa bàn tỉnh tham gia.

Ngoài cá độ bóng đá, các đối tượng còn tổ chức đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, số đề với lượng tiền giao dịch hàng tỉ đồng mỗi ngày; đồng thời cho các con bạc và người dân vay lãi nặng dưới hình thức “Bốc bát họ” với lãi suất từ 5.000 đồng/triệu/ngày đến 10.000 đồng/triệu/ngày tương đương với mức lãi suất từ 180%/năm đến 360%/năm.

leftcenterrightdel
 Tang vật cơ quan Công an thu giữ.

Lực lượng Công an xác định trung bình một ngày đường dây đánh bạc trên giao dịch với lượng tiền hơn 5 tỉ đồng. Tổng số tiền giao dịch đánh bạc của đường dây này từ đầu năm 2022 đến nay lên đến hơn 1.000 tỉ đồng. Trong đó riêng từ đầu World Cup 2022 đến nay, tổng số tiền giao dịch của đường dây lên đến hơn 100 tỉ đồng.

Hiện, Cơ quan Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đang tiếp tục đấu tranh mở rộng và truy bắt các đối tượng trong đường dây.

Khải Huy