Ngày 17/5, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua kiểm tra 48.899 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, phát hiện 7.872 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử lý 6.227 cơ sở với số tiền trên 13 tỷ đồng.

 


Thành phố cũng kiện toàn 4 đội cơ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các hội nghị, sự kiện chính trị, các lễ hội đầu năm trên địa bàn; chủ động lấy 775 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, phát hiện 49 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học và theo hồ sơ cơ sở tự công bố; xét nghiệm nhanh gần 120 nghìn mẫu, trong đó, có trên 107 nghìn mẫu đạt (90,1%).

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được các cấp, các ngành của Hà Nội vào cuộc triển khai mạnh mẽ. Đây cũng là năm đầu tiên Thành phố phát động phong trào thi đua về an toàn thực phẩm, xây dựng quy định phân công trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố; chỉ đạo tăng cường quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Hoạt động của các đội thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm thí điểm tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường trên địa bàn Thành phố đã phát huy những kết quả bước đầu, khi các đội thanh tra xã, phường đã triển khai và bắt đầu xử lý những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở Y tế đang trình UBND Thành phố quyết định thành lập 5 đoàn liên ngành thanh, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài việc thanh, kiểm tra theo kế hoạch, các đoàn liên ngành còn có tính cơ động, phản ứng nhanh để tiếp nhận, xử lý những thông tin được người dân, báo chí phản ánh về những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người dân có thể phản ánh thông tin các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn về Sở Y tế theo đường dây nóng: 043.998.5765; Sở Công thương: 1900585826; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 043.3800.115.
 

Theo Dân trí

.