Theo ông Trần Văn Thêm, ngày 1/7, gia đình lên trại giam Hòa Sơn thăm anh Hiền thì sức khỏe anh này vẫn đang bình thường. Hiền nói với gia đình là ngày 10/7 sẽ ra tòa. Tuy nhiên, đến ngày 4/7 thì gia đình nhận được thông tin Hiền nhập viện trong tình trạng nguy kịch. “Bác sĩ nói bị đái tháo đường nhưng gia đình không tin. Đái tháo đường sao chết lâm sàng trên bệnh viện mấy ngày. Tại sao đưa con tôi đi bệnh viện ngày 3/7 mà đến ngày 4/7 mới báo cho gia đình tôi?”, ông Thêm đặt câu hỏi.

Cũng theo ông Thêm, khi gia đình có mặt tại Bệnh viện Đà Nẵng thì bác sĩ lắc đầu, bảo bệnh nặng lắm. Đến sáng nay (5/7), Hiền vẫn đang trong tình trạng hôn mê. “Gia đình không có tiền sử bệnh đái tháo đường, Hiền từ nhỏ đến giờ khỏe mạnh, không bệnh tật gì cả”, ông Thêm cho biết.

leftcenterrightdel
Bố của bị can Trần Văn Hiền cho biết gia đình đã gửi đơn kêu cứu đến Công an Đà Nẵng 

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, bị can Trần Văn Hiền (trú tổ 43, P.Hòa Hiệp Nam, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) phạm tội cố ý gây thương tích, bị tạm giam theo Quyết định số 160/2019/HSST-QĐTG, ngày 27/6/2019, của TAND quận Liên Chiểu.

Lúc 22h ngày 3/7/2019, bị can Hiền có biểu hiện mệt, đau ngực, khó thở, qua khám sơ bộ, cán bộ y tế Trại tạm giam Hòa Sơn chẩn đoán Hiền bị sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa, theo dõi sốc nhiễm trùng và đã đưa bị can Hiền đi Bệnh viện Liên Chiểu để cấp cứu. Bệnh viện Liên Chiểu xét nghiệm, chẩn đoán và đề nghị chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng với lý do ngoài khả năng chuyên môn. 

Lúc 0h10' ngày 4/7, bị can Hiền được đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng. Từ 1h 20p đến 2h30', Hiền bị ngưng tuần hoàn 2 lần, được ép tim lồng ngực và dùng thuốc để tim đập lại. Bệnh viện thông báo Hiền bệnh nặng, diễn biến phức tạp do có nhiều bệnh kèm theo, phải thực hiện lọc máu khẩn cấp và có khả năng tử vong cao. 

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân Hiền biểu hiện bệnh lý ác tính đối với bệnh nhân đái tháo đường. Toan hóa máu nặng dẫn đến ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân đã được cấp cứu tích cực ở các Trung tâm y tế tuyến quận, huyện và đưa đến cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng lúc 0h ngày 5/7 trong trường hợp ngưng tim, ngưng tuần hoàn. Bệnh viện đã tiến hành hồi sức tích cực chống độc cho bệnh nhân hơn 1h sau bệnh nhân mới tỉnh lại được.

Phía người nhà của bị can Hiền, ông Trần Văn Thêm (bố bị can Hiền) cho biết, khi nghe tin con mình phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch và được thông báo là do biến chứng của bệnh đái tháo đường, gia đình đã không tin vào việc này. Trong đêm 4/7 đến rạng sáng 5/7, hàng chục người thân và bạn bè của bị can Hiền đã kéo đến tập trung tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đến sáng 5/7, ông Thêm đã gửi đơn cầu cứu đến Công an TP Đà Nẵng.

leftcenterrightdel
Bị can Hiền đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch

Thông tin thêm về tình trạng của bệnh nhân Trần Văn Hiền, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, bệnh nhân Hiền bị tổn thương đa cơ quan nội tạng, không có dấu vết tác động ngoại lực, đầu không chảy máu. Bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng nhưng tiên lượng rất nặng.

Còn về phía Công an Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, ngay khi phát hiện bị can Hiền có biểu hiện bệnh lý, Trại tạm giam đã sơ cứu, đưa xuống Bệnh viện quận Liên Chiểu và chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng và thông báo gia đình biết.

Lực lượng công an cũng đã giải thích, vận động gia đình là chờ kết luận của bác sĩ về sự việc, sẽ có kết luận của Hội đồng y khoa bệnh viện. Trước mắt, kết quả là về bệnh lý, chưa phát hiện tác động từ bên ngoài đối với bệnh nhân. Còn về việc bệnh nhân có vết bầm trên ngực là do sử dụng biện pháp ép tim khi cấp cứu.

Bị can Trần Văn Hiền bị Công an quận Liên Chiểu khởi tố hành vi cố ý gây thương tích và bị Công an phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) phát hiện, bắt giữ ngày 25/3/2019 theo lệnh truy nã.

Hiện nay, vụ án đã được Công an quận Liên Chiểu kết thúc điều tra, VKSND quận Liên Chiểu đã hoàn tất cáo trạng chuyển TAND quận Liên Chiểu. Dự kiến phiên xét xử sẽ diễn ra vào ngày 10/7/2019.


Xuân Nha