Liên quan đến đường dây này, trước đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1993); Nguyễn Khánh Huyền (SN 1999); Trần Hải Đăng (SN 2002) và Nguyễn Trung Hiếu (SN 2003, cùng ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cùng về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng trong đường dây.  (Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ).

Đây là ổ nhóm tội phạm hoạt động hết sức tinh vi trên không gian mạng. Do đó, ngay sau khi có thông tin về một ổ nhóm có dấu hiệu nghi vấn hoạt động tàng trữ, mua bán, trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng với số lượng lớn, Công an tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhằm đánh sập đường dây này, hạn chế các hệ lụy đối với xã hội.

Công an Phú Thọ nhận định, nếu không kịp thời ngăn chặn, phát hiện và bắt giữ, một số đối tượng sẽ sử dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng tình hình an ninh, trật tự địa bàn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã dựng được chân dung đối tượng cầm đầu ổ nhóm là Nguyễn Ngọc Thanh; đồng thời cử trinh sát nắm bắt hoạt động của đối tượng trên không gian mạng và  thực địa.

Song song với quá trình thu thập tài liệu điều tra, ngày 23/5, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Văn N. (trú tại xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) về việc bị nhóm đối tượng sử dụng mạng internet lừa đảo, chiếm đoạt 1,1 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Công an tỉnh Phú Thọ đã đánh sập đường dây này với quy mô lớn, hoạt động tinh vi (Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ )

Tại cơ quan Công an, anh N. cho biết: Ngày 12/4, trong khi lên mạng xã hội, anh nhận được đề nghị của một đối tượng không quen biết về việc chuyển tiền qua tài khoản thực hiện nhiệm vụ quảng cáo trên mạng sẽ được hưởng lợi 30%.

Anh N. đã "sập bẫy" của đối tượng bí ẩn và nhiều lần chuyển tiền đến các số tài khoản do đối tượng yêu cầu. Trong số đó, có tài khoản 190382529…, ngân hàng Techcombank của chủ tài khoản tên là Lê Duy Phong (SN 2003, HKTT tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) số tiền là 175 triệu đồng.

Từ thông tin nói trên, Công an tỉnh Phú Thọ xác định, đây có thể là mấu chốt cùng với những tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra để tổng lực phá án.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập Phong đến trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, Phong khai nhận: Qua các mối quan hệ xã hội, khoảng 2/2022, Phong quen biết một giáo viên  tên là Huyền. Trong quá trình này, Huyền đặt vấn đề với Phong về việc mở tài khoản ngân hàng; Phong nhận, thuê người mở tài khoản sẽ được Huyền trả số tiền là 500 nghìn đồng/ tài khoản. Phong đã đồng ý.

Sau đó, Phong lập 8 tài khoản tại 8 ngân hàng khác nhau rồi bán cho Huyền. Phong trả cho mỗi người làm tài khoản 200 nghìn đồng, số còn lại Phong chiếm hưởng. Từ lời khai của Phong, Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập Huyền đến trụ sở.

Quá trình đấu tranh, Huyền khai nhận: Do có mối quan hệ quen biết nên khi Thanh đặt vấn đề thu, gom tài khoản ngân hàng bán kiếm lời, Huyền đã đồng ý.

Sau đó, đối tượng liên hệ với Trần Hải Đăng và Nguyễn Trung Hiếu, sinh viên của một số trường đại học trên Hà Nội để các đối tượng này liên hệ với sinh viên thuê người làm tài khoản ngân hàng.

Hiếu và Đăng trả cho những người đi mở tài khoản ngân hàng là 250.000 đồng/tài khoản. Sau khi có tài khoản, hai đối tượng bán lại cho Huyền với giá 500.000 đồng/tài khoản; Huyền được Thanh trả cho từ 700.000 đến 850.000 đồng/ một tài khoản.

Khẩn trương điều tra,Tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với gia đình, vận động đối tượng Thanh từ Hà Nội về trình diện. Tại cơ quan Công an, Thanh cho biết: Do không có việc làm ổn định, đối tượng đã tham gia vào các hội, nhóm mua bán tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội facebook kiếm lời. Thanh đã liên hệ với Huyền để mua tài khoản ngân hàng.

Từ đề nghị của Thanh, Huyền đã liên hệ với Hiếu, Đảng và Nguyễn Quý Lượng để đi tìm các mối quan hệ là sinh viên các trường đại học ở TP Hà Nội đi mở tài khoản rồi giao lại cho Hiếu, Đăng, Lượng.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã xác định được trên 30 sinh viên ở các Trường Đại học ở Hà Nội như: Đại học Thương mại, Đại học Điện lực, Đại học Kiểm sát, Đại học Quốc gia Hà Nội mở hơn 100 tài khoản ngân hàng rồi bán cho ổ nhóm của Thanh và Huyền với số tiền thu lợi bất chính khoảng trên 100 triệu đồng. Số tài khoản mua từ Huyền, Thanh bán trên mạng facebook với giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng/ tài khoản.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 27/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngọc Thanh, Nguyễn Khánh Huyền và Trần Hải Đăng về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.

Ngày 14/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quý Lượng.

Quá trình điều tra xác định, Lượng đã mua tổng số 28 tài khoản của 5 ngân hàng gồm: VIB, VP Bank, SHB, MSB, Techcombank, mỗi tài khoản là 300.000 đồng

Vũ Lâm