Ngày 1/6/2023, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an và các đơn vị liên quan tiến hành bắt 3 đối tượng quốc tịch Hàn Quốc (có lệnh truy nã quốc tế) sử dụng công nghệ cao hoạt động phạm tội, gồm: Jeong Kiwon (SN 1974), Park Jaihyung (SN 1983), Jang WooJin (SN 1980).

leftcenterrightdel
 Đối tượng Jang WooJin.

Các đối tượng nhập cảnh, hoạt động tại Việt Nam dưới vỏ bọc là nhà đầu tư, chuyên gia người nước ngoài được một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bảo lãnh, hợp thức hóa hồ sơ xin cấp thị thực và thẻ tạm trú.

Theo hồ sơ truy nã của Interpol, các đối tượng đã tạo lập và điều hành trang web đánh bạc, cá cược online, vận hành hệ thống trò chơi “Slot” trên Internet tại Việt Nam để kiếm tiền (đây là trò chơi đánh bạc, người chơi nạp tiền để chơi và thắng thua bằng tiền). Nhóm đối tượng làm việc chung thường liên lạc qua ứng dụng Telegram và cài đặt chế độ tự xóa tin nhắn trong ngày nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Park Jaihyung.

Khi sang Việt Nam, các đối tượng không ở tại địa chỉ khai báo lúc nhập cảnh mà lẩn trốn tại nhiều khu vực ở TP Hồ Chí Minh gây khó khăn cho công tác truy bắt của lực lượng Công an.

Đến ngày 22/5, Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt đúng các đối tượng có quyết định truy nã và số đối tượng liên quan, đồng thời thu giữ nhiều vật chứng liên quan hoạt động vi phạm pháp luật của các đối tượng. Bước đầu làm việc, các đối tượng đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Jeong Kiwon.

Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tạm giữ 3 đối tượng và bàn giao cho phía Hàn Quốc tiếp nhận.

Thời gian tới, Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và các Cơ quan liên quan trong phát hiện, đấu tranh với các đối tượng nước ngoài lợi dụng địa bàn Thành phố để ẩn náu, hoạt động vi phạm pháp luật./.

Đại Lánh