Ngày 20/6, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa bắt 3 đối tượng từ TP Hải Phòng vào Đắk Lắk hoạt động tín dụng đen, cho người dân vay tiền với lãi suất cắt cổ.

leftcenterrightdel
Các đối tượng tại cơ quan Công an. 

Theo thông tin ban đầu, đêm 19/6, sau một thời gian theo dõi, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Buôn Ma Thuột đã tiến hành bắt giữ 3 đối tượng gồm: Vũ Văn Mạnh, Trịnh Văn Phúc và Trịnh Văn Dư (cùng trú tại TP Hải Phòng).

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an đã thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ cho vay tiền cùng nhiều tang vật có liên quan.

Bước đầu, cơ quan Công an làm rõ, khoảng cuối năm 2019, 3 đối tượng nói trên từ TP Hải Phòng vào TP Buôn Ma Thuột thuê trọ ở và hoạt động tín dụng đen. Hằng ngày, 3 đối tượng in hàng loạt tờ rơi quảng cáo với nội dung: “Cho vay lãi suất thấp, không cần thế chấp, giải ngân trong ngày” kèm theo số điện thoại rồi đi rải ở những khu vực đông dân cư.

Khi người dân liên hệ đến số điện thoại in trên tờ rơi quảng cáo để vay tiền thì các đối tượng sẽ đến tận nhà xác minh tài sản. Thấy người vay có đủ điều kiện để trả nợ thì các đối tượng sẽ cho vay.

Với thủ đoạn nói trên, từ cuối năm 2019 đến khi bị bắt, 3 đối tượng này đã cho khoảng 100 người dân ở tỉnh Đắk Lắk vay tổng số tiền gần 3 tỉ đồng, với lãi suất cắt cổ hơn 365%/năm, thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng./.

Nguyễn Chính