Từng làm việc cho tiệm vàng, Lợi nắm được quy luật hoạt động và sơ hở trong giao dịch của tiệm này. Lợi lập kế hoạch, cùng Sơn vờ bán hơn 10.000 Euro rồi cướp 260 triệu đồng khi nhân viên tiệm vàng mang tiền đi giao dịch.

 


Theo thông tin từ cơ quan công an, Lê Văn Lợi từng là nhân viên của một cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Quá trình làm việc tại đây, Lợi nắm bắt được quy luật hoạt động cũng như sơ hở của việc giao dịch mua bán ngoại tệ.

Sau khi nghỉ việc, do thiếu tiền tiêu xài, bản thân nghiện ma túy, Lợi rủ Sơn lập kế hoạch cướp tài sản của tiệm vàng. Sơn đã mượn xe máy để làm phương tiện gây án, sau đó điện thoại cho cửa hàng vàng vờ giao dịch mua bán ngoại tệ để cướp.

Chiều ngày 8/6, anh Nguyễn Văn Khanh, nhân viên giao dịch của tiệm vàng nơi Lợi từng làm việc, mang 260 triệu đồng đến khu đô thị Bắc Linh Đàm để giao dịch với “khách hàng” là Lợi cần bán 10.200 Euro. Gần đến nơi, anh Khanh rút điện thoại ra gọi cho “khách hàng” thì bị Lợi và Sơn xông đến, gí dao chọc tiết lợn vào cổ đe dọa, cướp đi số tiền 260 triệu đồng.

Sau khi gây án, Lợi và Sơn bỏ chạy về một nhà nghỉ ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Sáng hôm sau, hai đối tượng thuê xe taxi đi vào vùng biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) chơi bời. Một ngày sau, bộ đôi này lại sử dụng taxi đi ra khu Tuần Châu (TP Hạ Long, Quảng Ninh) ăn chơi.

Về phần bị hại, sau khi trấn tĩnh lại, anh Khanh đã đến CAQ Hoàng Mai trình báo sự việc. Tiếp nhận thông tin, CAQ Hoàng Mai đã phối hợp với Phòng PC45 khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, truy bắt các đối tượng gây án.

Cơ quan công an nhận định, các đối tượng phải có liên hệ nào đó với cửa hàng vàng mới có thể điều được nhân viên cửa hàng mang số tiền lớn đi giao dịch. Theo thông tin tiệm vàng cung cấp cho cơ quan điều tra, trước đó, một nhân viên của tiệm vàng nhận được điện thoại của một nam thanh niên nói có nhu cầu bán 10.200 Euro. Vị khách này muốn được giao dịch tại nhà và cung cấp địa chỉ là một căn biệt thự sang trọng ở quận Hoàng Mai. Những thông tin này đã khiến chủ tiệm vàng dễ dàng tin rằng nhu cầu của khách hàng là có thật và điều nhân viên của mình mang tiền đến giao dịch.

Quá trình điều tra, cơ quan công an nhanh chóng làm rõ, xác định thủ phạm gây án chính là Lợi, đối tượng từng có thời gian làm việc tại tiệm vàng trên. Ngày 10/6, được sự hỗ trợ của Công an tỉnh Quảng Ninh, CAQ Hoàng Mai phối hợp với Phòng PC45 - CATP Hà Nội đã bắt giữ được Lợi và Sơn tại khu vực Tuần Châu, Hạ Long.
 

Theo Tiến Nguyên/Dân trí

.