Thấy việc chia đất dự án thành các lô đất liền kề thu được lợi nhuận cao nên Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TST đã đồng ý để Thương tự vẽ bản đồ quy hoạch chia lô chi tiết 1/500 Khu nhà ở cao cấp Viet – Inc. Đã có 158 nhà đầu tư đã bị lừa ký hợp đồng và nộp hơn 280 tỷ đồng cho Công ty TST.

 


Theo kết quả điều tra bước đầu, tháng 7 năm 2008 UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có quyết định giao Công ty cổ phần đầu tư tài chính và bất động sản Việt (Công ty BĐS Việt) làm chủ đầu tư và thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội).

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được phê duyệt thì Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc có tổng diện tích quy hoạch khoảng hơn 103 nghìn m², trong đó đất ở hơn 34 nghìn m², gồm 71 nhà biệt thự cao cấp diện tích từ 280m² đến 450m² và diện tích nhà ở hỗn hợp là hơn 11 nghìn m² (nhà ở, dịch vụ thương mại, văn phòng) với chiều cao là 35 tầng; diện tích còn lại là đất quy hoạch dự kiến trả cho địa phương, trường học cấp 1, đất trồng cây xanh, đất công trình đầu mối hạ tầng, đất giao thông nội bộ… Đặc biệt là không có nhà liền kề.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô từ năm 2008 đến nay, dự án “Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc” là đối tượng phải dừng triển khai để rà soát lại quy hoạch; khớp nối thống nhất với quy hoạch chung của thành phố và Quy hoạch phân khu. Do vậy, dự án này chưa triển khai thêm bước nào theo trình tự quy định; chưa điều chỉnh quy hoạch đảm bảo phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị; chưa thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư.

Đến tháng 7-2009, Công ty BĐS Việt đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu nhà ở cao cấp Viet- Inc với Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải (Công ty Hưng Hải). Một năm sau, được sự chấp thuận của Công ty BĐS Việt, Công ty Hưng Hải ký hợp đồng chuyển giao toàn bộ quyền hợp tác đầu tư tại Dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc cho Công ty TST thay thế và tiếp tục triển khai thực hiện dự án nêu trên.

Mặc dù biết rõ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án không có nhà liền kề nhưng Nguyễn Thị Minh Thương, Phó giám đốc Công ty TST đã báo cáo với Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TST về việc nếu thay đổi quy hoạch chủ yếu từ nhà biệt thự sang nhà liền kề thì lợi nhuận thu được hơn 420 tỷ đồng.

Thấy việc chia đất dự án thành các lô đất liền kề thu được lợi nhuận cao nên Phạm Mạnh Cường đã đồng ý để Thương tự vẽ bản đồ quy hoạch chia lô chi tiết 1/500 Khu nhà ở cao cấp Viet – Inc, gồm: 5 lô đất liền kề, 1 lô đất nhà vườn, ngoài ra còn có nhà ở hỗn hợp cao tầng, cây xanh. Do vậy, khi giao dịch với các công ty môi giới bất động sản và khách hàng, Nguyễn Thị Minh Thương đều đưa cho khách hàng xem bản đồ quy hoạch chia lô chi tiết giả do chính Thương tự vẽ “thiết kế”.

Từ hồ sơ, tài liệu mà Công ty TST cho xem, đã có 158 nhà đầu tư đã ký hợp đồng và nộp hơn 280 tỷ đồng cho Công ty TST. Theo hợp đồng vay vốn mà Phạm Mạnh Cường ký với các nhà đầu tư thì tuỳ vị trí mỗi lô đất có giá từ 37 đến 39 triệu đồng/m2, người mua phải nộp trước 50% giá trị của lô đất, thời gian giao đất là 1 năm, nếu chậm giao đất Công ty phải thanh toán theo lãi xuất của ngân hàng…

Điển hình, ông H.V.T, ở quận Ba Đình, Hà Nội đã ký hợp đồng với Công ty TST để mua ô đất liền kề có diện tích 80 m² với giá gần 3 tỷ đồng, theo yêu cầu của Công ty này thì ông T đã nộp gần 1,5 tỷ đồng; ông Mai Sơn C, ở Trần Huy Liệu, quận Ba Đình, TP Hà Nội mua một ô, đã nộp gần 1,5 tỷ đồng...

Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đề nghị ai là bị hại đã nộp tiền cho Công ty TST sớm liên hệ với Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội (số điện thoại: 0967888505) để xác định quyền lợi của mình trong vụ án.
 

Theo Đào Minh Khoa/Công an nhân dân

.