leftcenterrightdel
Bị cáo Lăng Văn Phi tại phiên tòa lưu động.

Vừa qua, VKSND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên toà lưu động xét xử đối với bị cáo Lăng Văn Phi, phạm tội “Trốn khỏi nơi giam”,  quy định tại Điều 386 BLHS.

Theo Cáo trạng của VKSND thị xã Đồng Triều: Lăng Văn Phi là phạm nhân đang chấp hành hình phạt 1 năm 6 tháng tù về tội “Buôn bán hàng cấm” tại Phân trại số 1, Trại giam Quảng Ninh (theo Bản án ngày 17/4/2020 của TAND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn).

Do đã có ý định bỏ trốn từ trước, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 30/9/2020, trong khi đang lao động tại xưởng đan chiếu thuộc Đội 29, Phân trại số 1, nhận thấy sơ hở của cán bộ quản giáo, Phi đã rời khỏi vị trí lao động, thay đổi quần áo phạm nhân và bỏ trốn. 

Đến ngày 6/10/2020, Phi bị Trại giam Quảng Ninh phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ và di lý về Trại giam Quảng Ninh để xử lý theo quy định.

leftcenterrightdel
Các phạm nhân theo dõi phiên tòa. 

Tại phiên toà, ngoài việc đưa ra những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, Kiểm sát viên còn tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quá trình chấp hành án đối với các phạm nhân tham dự phiên toà; đồng thời, kiến nghị Trại giam trong công tác quản lý, cải tạo phạm nhân để làm tốt hơn công tác phòng ngừa tội phạm.

Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lăng Văn Phi 12 tháng tù về tội “Trốn khỏi nơi giam” và tổng hợp với phần còn lại của bản án cũ, buộc bị cáo phải thi hành. 

Bản án tuyên không chỉ là hình phạt dành riêng cho bị cáo, mà còn là lời cảnh tỉnh chung, bài học cho các phạm nhân trong việc chấp hành nội quy, quy chế tại cơ sở giam giữ, cố gắng cải tạo tốt để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Việc đưa vụ án ra xét xử lưu động tại nơi bị cáo đang cải tạo và thực hiện hành vi phạm tội không chỉ nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho các phạm nhân đang cải tạo, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm hiện nay.


Hào Kiệt