Ngày 5-11, cơ quan CSĐT (PC46) Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt giữ được An Phương Thảo, 43 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại D&P Việt Nam, theo quyết định truy nã về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Mặc dù Thảo không phải là chủ đầu tư nhưng đã nhận tiền góp vốn vào 2 dự án bất động sản chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, qua đó chiếm đoạt số tiền trên 11 tỷ đồng.

Vụ án được xác định, bà Thảo làm Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại D&P Việt Nam có trụ sở tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, được cấp chứng nhận kinh doanh năm 2009 với ngành nghề kinh doanh bất động sản, hoạt động tư vấn đầu tư, tư vấn quản lý.

Khoảng cuối năm 2009, Thảo mời bà Lê Phương Anh (ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) góp vốn đầu tư vào 2 dự án Contresxim Cầu Diễn (Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) và dự án chung cư đường Phạm Tuấn Tài (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Nếu bà tham gia góp vốn sẽ được quyền mua đất tại dự án với giá ưu đãi, hưởng quyền lợi như Công ty D&P.

 

Đối tượng An Phương Thảo.
Đối tượng An Phương Thảo.


Bà Phương Anh tin là thật, đồng ý góp vốn vào 2 dự án mà Thảo đưa ra và chuyển tiền góp vốn nhiều lần.

Đến ngày 5-1-2010, Thảo đã ký giấy xác nhận nội dung bà Phương Anh đã nộp tổng số tiền hơn 19,8 tỷ đồng để mua 1.750m² dự án Contresxim Cầu Diễn và 1.750m² dự án chung cư đường Phạm Tuấn Tài do sàn bất động sản Thăng Long là chủ đầu tư cùng công ty Công ty TNHH Đầu tư thương mại D&P Việt Nam; bà Phương Anh sẽ được hưởng mọi quyền lợi và thực hiện mọi nghĩa vụ như Công ty D&P theo hợp đồng ký kết giữa sàn bất động sản Thăng Long và Công ty D&P.

Tuy nhiên, đến năm 2013, bà Phương Anh không thấy 2 dự án được triển khai như Thảo đã thông tin, bà đã yêu cầu trả lại tiền. Thảo mới trả lại bà 8,4 tỷ đồng bằng hình thức bán nhà tại dự án Tây Đô. Dự án này trước đây Thảo cùng bà Phương Anh hợp tác đầu tư, hiện còn lại gần 11,5 tỷ đồng, Thảo đã nhiều lần hứa hẹn nhưng đến nay không trả. Đầu năm 2016, bà Phương Anh đã có đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tiền của Thảo tới cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội.

Tại cơ quan điều tra, bà An Phương Thảo thừa nhận đã nhận gần 20 tỷ đồng của bà Phương Anh để mua nhà, đất tại 2 dự án Contresxim và Phạm Tuấn Tài. Tuy nhiên, Thảo không đưa ra được hợp đồng hợp tác giữa Công ty D&P và công ty CP bất động sản Thăng Long, đồng thời không có khả năng trả lại tiền cho bà Phương Anh.

Kết quả giám định chữ ký, con dấu trên giấy xác nhận, phụ lục hợp tác đầu tư giữa bà Phương Anh với An Phương Thảo đã kết luận đúng chữ ký của Thảo và con dấu của Công ty D&P.

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 13-10-2016, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở đối với An Phương Thảo tại khu đô thị Ciputra (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Do Thảo đi khỏi nơi cư trú và có dấu hiệu lẩn trốn nên Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã và cấm xuất cảnh. Đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ An Phương Thảo theo quyết định truy nã khi Thảo đang làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Để phục vụ công tác điều tra vụ án, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị những ai là bị hại của An Phương Thảo, liên hệ điều tra viên Bùi Đức Hiếu – Đội 10 PC46 Công an Hà Nội để trình báo và giải quyết.
 

Theo Đào Minh Khoa/CAND

.