Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Định cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bình Định đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bà Hồ Thị Bích Lệ - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ), để điều tra về hành vi “tham ô tài sản”.

Trước đó, VKSND tỉnh Bình Định đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bà Hồ Thị Bích Lệ của CQCSĐT.

Theo kết luận Thanh tra của UBND huyện Phù Mỹ được báo chí trích dẫn, trong quá trình thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất tại một dự án của địa phương vào năm 2014, bà Lệ thời điểm đó với vị trí là kế toán của UBND thị trấn Phù Mỹ, đã ký vào các hồ sơ bồi thường giả do ông Bùi Đức Trọn- cán bộ địa chính thị trấn Phù Mỹ "biên soạn".

Ngoài bà Lệ, ông Trọn, những cá nhân khác được xác định có liên quan đến sai phạm này gồm các ông Nguyễn Văn Định Hà, Nguyễn Anh Thu, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phù Mỹ; bà Trần Thị Nữ, nguyên cán bộ thủ quỹ UBND thị trấn Phù Mỹ,...

Tổng số tiền thiệt hại do sai phạm của các cán bộ UBND thị trấn Phù Mỹ trong vụ việc này được xác định là hơn 1 tỷ đồng, chủ yếu là hai khoản bồi thường và quyết toán trái quy định.

Vụ tham ô này, ngày 17/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Bùi Đức Trọn, cán bộ địa chính UBND thị trấn Phù Mỹ về hành vi tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 
Văn Nguyễn