Như Báo BVPL đã đưa tin, ngày 14/1 Viện trưởng Viện KSND TP.HCM ký quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM giải quyết vụ án “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn Vinasun và bị đơn là Công ty TNHH Grab.

leftcenterrightdel
 Bên nguyên đơn (Vinasun) và bị đơn (Grab)

Theo Quyết định kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM, tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 thì căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là: phải có hành vi trái pháp luật; có thiệt hại xảy ra; có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật với thiệt hại xảy ra; hành vi gây thiệt hại phải có lỗi.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm xác định Grab vi phạm đề án 24 và nghị định 86/2014 của Chính phủ là không có cơ sở vì dựa trên các chứng cứ thu thập được, kết quả xét hỏi, tranh luận tại toà thì đã có đủ căn cứ để xác định Grab là doanh nghiệp vận chuyển hành khách được cấp phép hoạt động và Grab hoạt động không vi phạm pháp luật.

Song đó, việc Vinasun dựa vào chứng thư giám định xác định số tiền thiệt hại hơn 41 tỷ đồng và kết luận Grab gây thiệt hại là không có cơ sở thực tiễn về mặt pháp lý.

Về vấn đề sụt giảm doanh thu, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cũng cho rằng, việc sụt giảm doanh thu là vấn đề mà Vinasun phải xem xét lại nhiều yếu tố vì việc giảm doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như năng lực quản trị của doanh nghiệp, tình hình thị trường, nhu cầu của khách hàng, chính sách pháp luật của nhà nước…những vấn đề này chưa được đề cập đến trong chứng thư giám định.

Vì vậy, việc Vinasun kết luận Grab gây thiệt hại và đòi bồi thường là hoàn toàn không có căn cứ. 

 

Trân Định - Phi Sơn