leftcenterrightdel
 Các ứng cử viên tại buổi tiếp xúc cử tri 2 phường Tân Thuận và Phú Thuận.

Cử tri gửi gắm kỳ vọng về đấu tranh phòng, chống ma túy

Hội nghị được tổ chức nhằm tạo điều kiện để cử tri hai phường Tân Thuận và Phú Thuận gặp gỡ, trao đổi với các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại đây, cử tri được nghe giới thiệu tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên trước khi bước vào phần trao đổi, gửi gắm ý kiến đối với những người ứng cử.

Trong số các nội dung được cử tri quan tâm, vấn đề đấu tranh phòng, chống ma túy và việc triển khai Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội về cơ chế Viện kiểm sát khởi kiện để bảo vệ lợi ích công và người yếu thế nhận được nhiều ý kiến trao đổi.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri Nguyễn Đình Thi (phường Tân Thuận) cho biết, qua nghiên cứu chương trình hành động của các ứng cử viên, ông đặc biệt chú ý đến nội dung liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và bảo vệ nhóm yếu thế trong xã hội.

leftcenterrightdel
 Cử tri tham gia buổi tiếp xúc.

Theo cử tri Nguyễn Đình Thi, ma túy hiện nay không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ trẻ mà còn tác động tiêu cực đến an ninh, trật tự và sự phát triển của xã hội. Vì vậy, việc các ứng cử viên, nhất là những người đang công tác trong lĩnh vực tư pháp, đặt ra quyết tâm tham gia đấu tranh với loại tội phạm này là điều rất cần thiết.

“Tôi kỳ vọng với vị trí công tác và kinh nghiệm của mình, ông Lê Văn Đông sẽ góp phần tích cực trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri và nhân dân, đặc biệt là đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy”, cử tri Nguyễn Đình Thi bày tỏ.

Cùng quan điểm, cử tri Nguyễn Văn Lăng (phường Phú Thuận) cho rằng chương trình hành động của ứng cử viên Lê Văn Đông có nhiều nội dung sát với thực tiễn, đặc biệt là định hướng triển khai Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, cho phép Viện kiểm sát trực tiếp khởi kiện nhằm bảo vệ lợi ích công và người yếu thế.

leftcenterrightdel
 Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Lê Văn Đông thông tin về các vấn đề cử tri quan tâm.

Theo cử tri Nguyễn Văn Lăng, đây là cơ chế mang tính nhân văn sâu sắc, bởi trên thực tế nhiều người dân thuộc nhóm yếu thế khi quyền lợi bị xâm phạm thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận pháp luật hoặc không đủ điều kiện tài chính để tự mình khởi kiện. Do đó, việc cơ quan nhà nước đứng ra bảo vệ quyền lợi cho họ sẽ góp phần bảo đảm công bằng xã hội.

Từ thực tiễn đó, cử tri đề nghị ứng cử viên Lê Văn Đông chia sẻ rõ hơn về cách thức triển khai cơ chế này cũng như những kết quả bước đầu trong việc thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Cam kết “Không đội trời chung với ma túy”

Trao đổi với cử tri tại hội nghị, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Lê Văn Đông bày tỏ trân trọng và cảm ơn những ý kiến tâm huyết mà cử tri đã gửi gắm đối với các ứng cử viên.

Theo đồng chí Lê Văn Đông, tội phạm ma túy là loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, đồng thời là “nguồn gốc” phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Chính vì vậy, đấu tranh phòng, chống ma túy luôn là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước trong nhiều năm qua.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri 2 phường Tân Thuận và Phú Thuận.

Đồng chí cho biết, TP Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm từng bước kiềm chế và đẩy lùi loại tội phạm này. Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 từng bước xây dựng thành phố không còn ma túy.

Theo đó, các giải pháp trọng tâm được đặt ra bao gồm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật; phát huy vai trò của chính quyền cơ sở trong phòng ngừa tệ nạn; đồng thời nâng cao hiệu quả đấu tranh của các lực lượng chức năng đối với tội phạm ma túy…

“Việc đấu tranh phòng, chống ma túy không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Với trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân và với tư cách là một công dân Việt Nam, tôi xin cam kết với bà con cử tri sẽ không đội trời chung với ma túy”, đồng chí Lê Văn Đông nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Cử tri Nguyễn Đình Thi mong muốn đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy.

Đề cập đến nội dung cử tri quan tâm về Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, đồng chí cho biết đây là cơ chế pháp lý tiến bộ, thể hiện rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội.

Theo cơ chế này, Viện kiểm sát nhân dân có thể tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền khắc phục vi phạm hoặc trực tiếp khởi kiện để bảo vệ lợi ích công cộng và quyền dân sự của người yếu thế.

Chia sẻ thêm với cử tri, đồng chí Lê Văn Đông cho biết chỉ sau hơn hai tháng triển khai Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, VKSND TP Hồ Chí Minh đã ban hành 163 văn bản kiến nghị liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như cấp Giấy khai sinh, cấp Căn cước công dân, khắc phục ô nhiễm môi trường hay thu hồi tài sản cho Nhà nước.

leftcenterrightdel
 Cử tri Nguyễn Văn Lăng kỳ vọng vào hiệu quả thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của ngành Kiểm sát nhân dân thành phố.

“Những kết quả bước đầu đó cho thấy cơ chế này đang từng bước đi vào cuộc sống, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”, đồng chí Lê Văn Đông chia sẻ, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ của cử tri trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Kết thúc buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ sự đồng tình với những cam kết của các ứng cử viên, đồng thời kỳ vọng các đại biểu nếu trúng cử sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến Nhân dân, phản ánh kịp thời những vấn đề thực tiễn của địa phương đến Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền.

Việt An