Món nào cũng ngon và dễ nấu đem lại hương vị hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần.

THỊT GÀ ĐẬU HŨ VIÊN CHIÊN

leftcenterrightdel
 

Nguyên liệu:

Thịt gà: 200g (đã bỏ da và xương).

- Đậu hũ trắng: 1 bìa.

- 1 củ hành tây nhỏ

- 1 lòng đỏ trứng gà

- Bột chiên xù, muối, bột nêm, dầu ăn, tiêu.

Cách làm:

Thịt gà rửa sạch với chút muối sau đó lọc bỏ da và xương rồi thái miếng nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát. Đậu hũ rửa sơ, xắt miếng nhỏ.

Cho thịt gà, đậu hũ, hành tây cùng lòng đỏ trứng gà vào máy xay xay nhuyễn.

Cho hỗn hợp thịt đã xay nhuyễn ở trên ra 1 cái bát tô, sau đó trộn đều cùng chút bột nêm và tiêu.

Dùng màng thực phẩm bao lại để trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho hỗn hợp xe lại, khi viên được dễ dàng hơn.

Viên hỗn hợp thịt và đậu hũ ở trên thành viên tròn hay dẹt tuỳ ý. Sau đó lăn qua bột chiên xù. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết.

Bắc chảo lên bếp, khi chảo khô cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi cho thịt viên vào chiên chín vàng 2 mặt. Sau đó cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu là được.

Món này ăn nóng chấm cùng tương cà hay tương ớt.

CỦ CẢI KHÔ XÀO MỰC

Nguyên liệu:

- Mực khô: 1-2 con nhỏ khoảng 100-120g

- 50g củ cải khô, vài lát cà rốt khô

- 1 củ hành khô, 1 nhánh gừng nhỏ, hành lá, rau mùi.

- Gia vị: Bột nêm, đường, dầu ăn, tiêu, rượu trắng.

Cách làm:

Mực khô ngâm nước ấm cho mềm. Sau khi mực mềm bóc bỏ lớp màng ngoài, bóp mực cùng chút rượu trắng cho bớt mùi tanh.

Sau đó rửa sạch, để ráo và thái sợi nhỏ. Chú ý: mực phải thái thật nhỏ và ngang thớ để mực không bị dai.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập dập, bằm nhỏ, phần còn lại thái sợi. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, lá úa vàng, rửa sạch, xắt nhỏ.

Cho mực đã thái sợi ở trên vào 1 cái bát tô cùng với gừng đập dập, 2 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa đường, xíu bột nêm và tiêu.

Trộn đều hỗn hợp trên và để khoảng 30 phút cho mực được ngấm gia vị.

Củ cải, cà rốt khô đem ngâm trong nước khoảng 15-20 phút cho nở mềm. Rửa sạch lại rồi dùng tay vắt nhẹ cho khô.

Bắc chảo lên bếp, chảo khô thì cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng già. Khi dầu nóng cho ½ chỗ hành củ đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho mực vào đảo kỹ.

Chú ý: mực phải xào thật săn, sợi mực giòn, không dai, đậm đà gia vị. Khi mực đã được cho ra đĩa để riêng.

Tiếp tục thêm 2 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho phần hành củ còn lại vào phi thơm, rồi cho củ cải.

Cà rốt cùng chút bột nêm vào xào kỹ khoảng 4-5 phút cho ngấm thì cho phần mực đã xào ở trên trở lại chảo, đảo đều nêm nếm vừa ăn.

Tắt bếp, cho hành lá, rau mùi đã xắt nhỏ cùng phần gừng thái sợi ở trên vào đảo nhanh tay rồi cho củ cải khô xào mực cho ra đĩa rắc xíu tiêu là được.

CANH MĂNG CHUA NẤU CÁ

Nguyên liệu:

- 1 con cá rô phi làm sạch cắt khúc (hoặc đầu, đuôi cá trắm, cá chép tùy ý)

- 1 đĩa măng chua

- 2 quả cà chua

- 1 ít hành lá thái khúc

- 1 thìa cafe ớt bột

- 1 thìa tỏi băm

- 1 thìa cafe bột me

- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, bột nêm

- Nước dùng hoặc nước sôi

Cách làm:

Măng tước thành sợi rồi rửa sạch, cà chua thái múi cau. Cá rửa sạch, thấm khô nước rồi sát 1 ít muối lên cá cho thấm và khi chiên sẽ không bị nát nhé.

Bắc chảo lên bếp, cho 1-2 thìa dầu đun nóng dầu mới cho cá vào chiên sơ cho vàng 2 mặt thì vớt ra đĩa.

Vẫn cái chảo ấy cho tỏi vào phi thơm sau đó cho cà chua vào xào cho mềm mới cho măng chua vào, xào sơ qua rồi nêm gia vị cùng bột me.

Cho tất cả cá chiên sơ qua vào rồi thêm nước dùng hoặc nước sôi và đun sôi vài phút. Nêm lại gia vị cho vừa ăn sao cho canh có độ chua như ý là được.

Rắc hành lá thái khúc vào, thêm chút tiêu rồi múc canh cá nấu măng chua ra bát thưởng thức ngay khi canh còn nóng.

DƯA GIÁ

Nguyên liệu:

- 400gr giá đỗ

- 1/2 củ cà rốt

- 1 ít hẹ

- 2 nhánh hành lá

- vài củ hành tím

- 1 bát giấm

- 1 bát đường

- 1 bát nước

Cách làm:

Giá đỗ rửa sạch sẽ để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ rồi nạo thành sợi, hành thái khúc, hẹ thái khúc, hành tím thái lát mỏng.

Cho nước, giấm, đường vào nồi khuấy tan đường và bật bếp nấu cho sôi lên thì tắt bếp. Để cho nước giấm đường nguội.

Giá đỗ, hành lá, hành tím, hẹ, cà rốt trộn đều lên rồi cho vào hũ thủy tinh sạch sau đó đổ nước giấm đường đã để nguội vào. Đậy nắp để khoảng vài tiếng là có thể ăn được rồi nhé.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) / Phunutieudung.com.vn