Trong gần 10 năm, hình ảnh HLV Đặng Anh Tuấn xuất hiện cùng kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên ở các giải đấu trong nước, quốc tế, đã trở nên quen thuộc. Ông Tuấn không chỉ là người thầy, mà đóng vai luôn cả một người bố, khi chăm sóc cho Ánh Viên từng bữa ăn, giấc ngủ.

Rất nhiều những cuộc chia sẻ của HLV Đặng Anh Tuấn về những khó khăn mà hai thầy trò phải trải qua trong chuyến tập huấn dài hạn ở Mỹ. Họ đã mất nhiều cái Tết, mất nhiều niềm vui cuộc sống khác để tập trung cho việc tập luyện, thi đấu.
leftcenterrightdel
Ánh Viên có được 6 HCV ở SEA Games 30 
Tuy nhiên, khi mà thành tích của Ánh Viên cứ xuống dần đều, thì rõ ràng kế hoạch tập huấn dài hạn ở Mỹ cũng cần phải có những thay đổi, và việc HLV Đặng Anh Tuấn “hết phép” cũng là điều mà giới chuyên môn nhìn ra từ lâu.

Thực tế trong năm 2019, sau một số giải đấu Ánh Viên đạt thành tích rất tệ, nhưng VĐV này vẫn được HLV Đặng Anh Tuấn cho đăng ký tham dự nhiều nội dung ở SEA Games để hướng tới mục tiêu giành 8 HCV.

Tuy nhiên, Ánh Viên chỉ giành 6 HCV tại đại hội. Dù được bầu là VĐV xuất sắc nhất SEA Games, nhưng có thể thấy những thông số của VĐV người Cần Thơ không còn ở mức ổn định, mà đi xuống so với chính cô.

Trên đất Philippines, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn nhận xét: “Trước khi đi SEA Games, tôi cũng trao đổi với HLV Đặng Anh Tuấn về khả năng rút bớt nội dung và tập trung cho những môn trọng điểm. Nhưng anh Tuấn nói Viên vẫn đạt được 8 HCV.

Chúng tôi sẽ cần trao đổi với ban huấn luyện và cần điều chỉnh lại giáo án, đầu tư sẽ đúng chuẩn Olympic cho Viên. Ánh Viên sẽ tấn công vào những đấu trường cao hơn”.

Giới chuyên môn nhận định Ánh Viên đã đạt tới ngưỡng của mình, rất khó có thể “tấn công” đấu trường châu lục như Asiad hay giành vé dự Olympic. Nói cách khác, “Tiểu tiên cá” chỉ tranh huy chương ở sân chơi khu vực như SEA Games.

Nhưng ngay cả “ao làng” SEA Games thì giờ Ánh Viên cũng đang đi xuống về thành tích. Ông Trần Đức Phấn thừa nhận 2 năm nữa khi đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức trên sân nhà, Ánh Viên khó có thể giành được thành tích như hiện tại.

Có thể nói thời đỉnh cao của Ánh Viên đã không còn. VĐV này không vượt qua thành tích tốt nhất ở tất cả nội dung thi đấu, từ 400m hỗn hợp, ngửa hay tự do đều thấp hơn thời kỳ đỉnh cao tại SEA Games 2015. 

Như đã phân tích ở trên, việc HLV Đặng Anh Tuấn huấn luyện cho Ánh Viên cùng lúc phải thi đấu ở nhiều nội dung thực sự không hợp lý. Đáng lẽ ra ngay sau kỳ SEA Games 2015 “làm mưa làm gió”, VĐV người Cần Thơ cần được đầu tư mạnh cho các nội dung tủ, để đủ sức cạnh tranh ở tầm châu lục, thế giới.

Cũng ở một vấn đề chuyên môn khác, trong suốt nhiều năm HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên tập huấn ở Mỹ, có những bất cập nhất định. Việc một thầy một trò tập luyện rõ ràng là có những hạn chế. Lãnh đạo ngành thể thao chỉ nắm được thông tin qua những báo cáo từ Mỹ gửi về, chứ cũng không có điều kiện để sang tận Mỹ để kiểm tra. Như vậy, HLV Đặng Anh Tuấn thiếu đi sự phản biện, hay những can thiệp kịp thời, dẫn đến việc không mang về những mặt tích cực về thành tích cho Ánh Viên.

Từ trường hợp cụ thể của Ánh Viên, chúng ta cần xác định đường hướng, đầu tư và quan điểm rõ ràng, những vấn đề đó ảnh hưởng tới các VĐV trẻ và tài năng khác. 

“Không phải ai cũng giành tới 8 HCV ở một kỳ đại hội. Trên thế giới rất ít người làm được việc này. Tuy nhiên, để Ánh Viên đạt mục tiêu cao hơn là Asian Games và Olympic, chắc chắn phải điều chỉnh lại toàn bộ. Chúng tôi sẽ có cuộc làm việc, bàn bạc kỹ về vấn đề này", ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Từ những vấn đề chuyên môn có vấn đề, mới đây HLV Đặng Anh Tuấn lại vướng chuyện lùm xùm vay tiền và sang Mỹ nhưng không nhà quản lý thể thao nào biết, đã ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của Nguyễn Thị Ánh Viên.

Ông Tuấn phải giải trình, còn ngành thể thao nhiều khả năng sẽ tìm một ông thầy mới cho VĐV người Cần Thơ, và hy vọng hướng đi mới, cách làm mới có thể giúp Ánh Viên làm được “điều gì đó” trong phần còn lại của sự nghiệp.
Theo Dân trí