leftcenterrightdel
Võ sĩ Nguyễn Thị Lan (ngoài cùng bên phải) nhận Huy chương Đồng hạng cân dưới 78kg nữ môn Kurash tại ASIAD 2018 ở Jakarta, Indonesia, ngày 30/8. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN từ Indonesia, Nguyễn Thị Lan đã trải qua hành trình khá vất vả trong cuộc thi đấu ở hạng dưới 78kg nữ với chiến thắng đầu tiên trước Tokas Amisha (Ấn Độ) với tỷ số 10-0 và sau đó vượt qua Amankhanova Galiyabanu (Kazakhstan) với tỷ số 1-0 tại tứ kết.

Tuy nhiên, trước đối thủ người Mông Cổ, Otgon Munkhtsetseg, hy vọng lọt vào chung kết của Nguyễn Thị Lan đã không thành hiện thực và chính thức giành được tấm HCĐ.

Đánh giá về thành tích này, ông Nguyễn Quốc Trung - lãnh đội Kurash đoàn TTVN dự ASIAD 18 cho biết: “Đây là thành tích rất đáng khen ngợi của Lan nói riêng và đội tuyển Kurash nói chung bởi môn võ này còn khá mới mẻ với mọi người. Hầu hết thành viên của đội Kurash đều là các võ sĩ Judo trước đây và cũng chỉ mới tập luyện vài năm. Tấm HCĐ ASIAD có ý nghĩa rất lớn đối với hướng phát triển của môn võ này tại Việt Nam trong thời gian tới”.

Cũng theo đánh giá của ông Trung, Kurash là môn võ giống như Judo nhưng chỉ sử dụng các đòn đánh đứng, đòn chân và là thế mạnh của các quốc gia Trung Á. Kurash cũng chỉ mới du nhập và phát triển tại Việt Nam song cho thấy tiềm năng có thể phát triển được trong tương lai gần.

Ông Trung cho biết: “Nếu so sánh với các quốc gia Trung Á thì trình độ của họ vượt trội bởi phát triển đã lâu, song môn võ này chúng ta hoàn toàn có thể cạnh tranh ở phạm vi khu vực. Trong năm 2017, Kurash Việt Nam đã có 1 tấm Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á diễn ra tại Turkmenistan song sự cạnh tranh chuyên môn ở giải đấu này không quyết liệt như tại ASIAD. Tấm HCĐ vừa giành được cũng phần nào khẳng định tiềm năng của các võ sĩ Việt Nam”.

Theo TTXVN