MU và thất bại của Mourinho

Mùa Hè 2018, khi MU chuẩn bị cho mùa giải 2018-19, Jose Mourinho nhận được câu hỏi về "hội chứng mùa thứ 3", và ông đáp trả một cách gay gắt trước truyền thông Anh.

leftcenterrightdel
Một lần nữa Mourinho bị ám ảnh bởi "hội chứng mùa thứ 3" 

Thời điểm ấy, báo chí Anh nghi ngờ công việc của Mourinho, cho rằng nhà cầm quân người Bồ Đào Nha khó có thể đưa MU đến với thành công.

Trong quá khứ, ở những nơi mà Mourinho làm việc lâu dài, ông đều thất bại nặng nề khi bước vào mùa giải thứ 3. Điều này từng diễn ra ở Chelsea 2 lần, khiến cho Mourinho bị sa thải. Một lần khách là với Real Madrid.

Giờ đây, "hội chứng mùa thứ 3" một lần nữa ám ảnh Mourinho. Sau chuỗi kết quả tệ hại với MU, ông đón Giáng sinh trong cảnh thất nghiệp. Không ai khác, mà chính Mourinho tự đẩy bản thân vào "hội chứng mùa thứ 3", bằng việc luôn thể hiện cái tôi dẫn đến xung đột với các cầu thủ.

Lần đầu bị sa thải ở Chelsea, năm 2007, Mourinho mâu thuẫn với John Terry và nhiều cầu thủ khác. Năm 2015, vấn đề diễn ra giữa ông với Eden Hazard.

leftcenterrightdel
Mourinho luôn gây nên xung đột với các ngôi sao trước khi bị sa thải 

Trước khi rời Real Madrid sau mùa 2012-13, Mourinho vướng vào xung đột với Iker Casillas, Cristiano Ronaldo và Pepe.

Tại MU, giữa một loạt xung đột kéo dài, Người đặc biệt mâu thuẫn nặng nề nhất với Paul Pogba.

Cái tôi và sự ích kỷ khiến Mourinho mất đi sự tôn trọng từ các cầu thủ, đặc biệt là những cá tính lớn nhất phòng thay đồ, nên thất bại của ông là điều dễ hiểu.

Chiến thắng của Pogba


Kể từ đầu mùa 2018-19, bên cạnh những trận đấu thất bại, hình ảnh nổi bật nhất ở MU là cuộc chiến giữa Mourinho với Pogba.

Mourinho công khai chê bai Pogba, nói xấu tuyển thủ Pháp và đổ lỗi cho anh khi Quỷ đỏ thất bại.

Trong bất kỳ môi trường nào, giữa xung đột nội bộ, các CLB luôn chọn việc sa thải HLV và giữ cầu thủ.

Thời gian qua, Mourinho yêu cầu Phó chủ tịch Ed Woodward phải bán Pogba, và đẩy khỏi sân Old Trafford một số người khác (như Martial, Rashford). Kết quả, chính ông mới phải ra đi.

leftcenterrightdel
Mourinho mất việc là chiến thắng của Pogba 

Khi MU thông báo sa thải Mourinho, Pogba đã đăng tải thông điệp chiến thắng một cách kiêu hãnh trên mạng xã hội.

Điều này càng thể hiện rõ hơn việc Pogba góp phần khiến Mourinho mất việc.

MU chấp nhận mất 22,5 triệu bảng bồi thường cho Mourinho. Đổi lại, CLB tiết kiệm được nhiều khoản chi khác, và không bị mất các trụ cột với giá rẻ (hoặc mất trắng).

Nếu Mourinhop tiếp tục, những De Gea, Martial không gia hạn hợp đồng. Pogba thì ra đi và Quỷ đỏ không thể thu về giá trị 93 triệu bảng từng đầu tư vào anh.

Ed Woodward và nhà Glazer đã chọn điều đúng đắn nhất, dù hơi muộn: sa thải Mourinho để không rơi vào cuộc chảy máu tài năng.

Đại Phong/vietnamnet