Đội tuyển Việt Nam đã từng được rất nhiều HLV ngoại dẫn dắt, nhưng HLV Alfred Riedl là số ít những HLV nước ngoài gắn bó nhiều năm nhất với bóng đá Việt Nam cả cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia lẫn CLB.

Chiến lược gia người Áo từng 3 lần dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong các giai đoạn 1998-2000, 2003-2004 và 2005-2007. Dù chưa thể giúp đội tuyển Việt Nam lên ngôi cao nhất ở đấu trường Đông Nam Á qua các giải đấu như AFF Cup (tiền thân là Tiger Cup) hay SEA Games, nhưng những đóng góp to lớn của chiến lược gia người Áo là không thể phủ nhận.

leftcenterrightdel
HLV Alfred Riedl khi còn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Thành tích nổi bật nhất trong giai đoạn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam của ông Alfred Riedl là đưa thế hệ Công Vinh vào tứ kết Asian Cup 2007 khi sự kiện này được tổ chức ở 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù một năm sau đó, HLV Afried Riedl chia tay bóng đá Việt Nam và người lên thay thế ông là HLV Calisto đã giúp thế hệ Công Vinh lần đầu tiên giành được chức vô địch AFF Cup 2008, nhưng thành quả đó bắt nguồn từ nền móng do HLV người Áo để lại.
Tiếc nuối lớn nhất của HLV Alfred Riedl là không thể giúp đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch ở Tiger Cup 1998 (tiền thân của AFF Cup) khi trận chung kết "đội tuyển Rồng vàng" để thua cay đắng trước đối thủ Singapore.

Ở giải đấu này, HLV người Áo đã làm nức lòng người hâm mộ đội tuyển Việt Nam khi lần đầu tiên đánh bại "đại kình địch" Thái Lan với tỷ số 3-0. 

Ở thời điểm đó, Thái Lan vẫn được xem là "ông kẹ" ở khu vực Đông Nam Á, nhưng thế hệ vàng Hồng Sơn, Công Minh, Đức Thắng dưới bàn tay nhào nặn của HLV Alfred Riedl đã làm nên lịch sử khi tiễn "bầy Voi chiến" về nước trong trận bán kết.

Chỉ thiếu một chút may mắn, mà chiến lược gia người Áo đã không thể cùng đội tuyển Việt Nam đăng quang khi để thua cay đắng với tỷ số 0-1 trước Singapore trong trận chung kết ngay trên sân nhà Mỹ Đình.

leftcenterrightdel
HLV Alfred Riedl khi còn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. 

Ở đấu trường SEA Games, HLV Afred Riedl cũng có đến 3 lần giúp đội tuyển Việt Nam có mặt ở trận chung kết là năm 1999, 2003 và 2005, đáng tiếc là ông cùng các học trò đều thất bại ở trận đấu cuối cùng này, khiến nhiều người vẫn mệnh danh chiến lược gia người Áo là "vua về nhì".

Ông Riedl là thầy của rất nhiều cầu thủ xuất sắc trong lịch sử bóng đá Việt Nam như: Nguyễn Hồng Sơn, Lê Huỳnh Đức, Trần Công Minh, Lê Công Vinh, Phạm Văn Quyến, Nguyễn Minh Phương... Ông luôn nhận được sự tôn trọng cả về chuyên môn lẫn con người từ các học trò và các trợ lý của mình.

Năm 1998, khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, không ai có thể phủ nhận tài năng của chiến lược gia người Áo. Khi còn là cầu thủ, ông Riedl đã từng 2 lần vô địch quốc gia Áo, 3 lần giành Chiếc giày vàng của Áo và Bỉ, đồng thời từng giành Chiếc giày đồng châu Âu năm 1975.

Ông cũng từng khoác áo đội tuyển quốc gia Áo và làm HLV trưởng đội tuyển nước này trong một năm. Khi dẫn dắt Indonesia, ông cũng 2 lần đưa đội bóng xứ vạn đảo vào chung kết AFF Cup năm 2010 và 2016, nhưng danh hiệu "Vua về nhì" vẫn đeo bám không tha.

HLV Alfred Riedl rất được yêu mến tại Việt Nam, ông thậm chí đã từng được một người hào hiệp hiến thận khi gặp vấn đề về sức khỏe vào năm 2017. Ông từng nói: "Nếu tôi đến Việt Nam bây giờ mọi người vẫn nhận ra tôi.

Tôi không thể ra đường dễ dàng vì mọi người sẽ hò reo và bám theo tôi. Việt Nam có một chỗ đứng rất đặc biệt trong trái tim và cuộc đời tôi. Tôi biết, nhiều người nhận Việt Nam là quê hương thứ hai, tôi cũng vậy nhưng tôi có cảm xúc đặc biệt khi nói câu này".

Theo Dân trí