Ngày 6/5, đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết hiện tại các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực chữa trị cho hai vợ chồng bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng là anh  Đinh Văn T (SN 1981) và Đinh Thị N (SN 1982, dân tộc Ca Dong, ngụ tại xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi).

Trước đó, anh T. vào rẫy hái loại nấm màu trắng vừa mọc sau mưa để về chế biến món ăn tối.

Sau khi ăn khoảng 12h, lần lượt anh T, chị N. và con gái (12 tuổi) đều có biểu hiện đau bụng, nôn mửa ra máu, chóng mặt.

Ngay sau đó, cả 3 được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. Qua 2 ngày điều trị tại Quảng Ngãi, vợ chồng anh T. được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng, còn cô con gái được chuyển ra Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng. 

leftcenterrightdel
 Bệnh nhân N. và chồng đang được điều trị tại Khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng cung cấp).

BS Hà Sơn Bình, phụ trách Khoa Hồi sức chống độc (BV Đà Nẵng), cho biết chị N. nhập viện trong tình trạng rối loạn tri giác, hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan cấp, suy thận cấp. Anh T. triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan.

“Các bác sĩ tích cực điều trị, thải độc qua đường tiêu hóa và tiết niệu cho 2 bệnh nhân. Tuy nhiên, người vợ diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao, tích cực cứu chữa cho bệnh nhân”, bác sĩ Bình cho hay.

Bác sĩ Bình cho hay ngộ độc nấm thường gây đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, toàn thân mệt mỏi, da xanh tái, co giật, khó thở… Thậm chí, độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá huỷ tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong.

"Mới đây, 3 cháu gái ở huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) hay 4 người trong một gia đình tại huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) sau khi ăn phải nấm độc đều tử vong. Nguy hiểm vậy nhưng người dân vẫn rất chủ quan, chưa có kiến thức phân biệt nấm lành và nấm độc.

Những loại nấm vừa mọc sau mưa, có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc và rất nguy hiểm. Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm màu trắng hoặc có màu sắc sặc sỡ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc" – Bác sĩ Bình khuyến cáo. 

 

Lê Tâm