Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thực hiện rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

leftcenterrightdel
Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) đang bị điều tra vụ máy bay rơi. (ảnh minh họa: nguồn internet)

Đồng thời, rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ.

Cùng với đó, rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

Sau khi thực hiện rà soát, Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trước ngày 31/7/2020.

Như báo chí đã thông tin, ngày 24/6, trong cuộc họp tại Quốc hội Pakistan báo cáo kết quả điều tra vụ rơi máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) hôm 22/5, Bộ trưởng Hàng không nước Ghulam Sarwar Khan đã xác nhận thông tin có khoảng 260 người, tức 1/3 số phi công của các hãng hàng không Pakistan dùng tiền thuê người thi hộ, trong các cuộc thi sát hạch để cấp bằng lái máy bay.


Nguyễn Anh