Ngay trong đêm 29/3, Bộ GTVT có văn bản hỏa tốc gửi đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Hàng hải Việt nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cùng Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ TP Hà Nội và TP HCM đối với các địa phương.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Từ 30/3, tạm dừng hoạt động xe chở khách trên 9 chỗ đi đến Hà Nội và TP HCM. 

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT ở 63 tỉnh, thành cho tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi-đến Hà Nội và TP HCM kể từ 0h ngày 30/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020. Đối với trường hợp đặc biệt, các Sở GTVT kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại, TP HCM  và ngược lại: chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Đối với các tuyến còn lại, chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Riêng các chuyến xe không vận chuyển hành khách thì không hạn chế khai thác.

Bộ GTVT đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt: Kể từ 0h ngày 30/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020 tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu địa phương.

Riêng đối với tuyến đường sắt Hà Nội – TP HCM chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội đi TP HCM và 2 chuyến ngược lại).

Trong trường hợp đặc biệt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp vận tải đường sắt kịp thời báo cáo Cục Đường sắt Việt Nam để được xem xét, giải quyết. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Bộ GTVT đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên. Đồng thời, phối hợp với các cảng, các công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu.

Yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu./.

Nguyễn Lánh