Văn bản do ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT ký nêu rõ, thực hiện Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó giao Bộ GTVT chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vi phạm quy định về phòng, chống dịch gây lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines tổ chức kiểm điểm công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Tổng công ty, trong đó tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc để tiếp viên hàng không lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly của Vietnam Airlines và gây lây nhiễm ra ngoài cộng đồng thời gian vừa qua.

Đồng thời, phân tích, đánh giá, làm rõ những vi phạm và đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch COVID-19 trong các hoạt động của Tổng công ty trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines làm lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly của Vietnam Airlines và gây lây nhiễm ra ngoài cộng đồng gây bức xúc dư luận.(Ảnh minh họa). 

Văn bản của Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục trưởng Cục Y tế GTVT tham dự tất cả các cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của Vietnam Airlines; chủ trì phối hợp cùng Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Vietnam Airlines, trong đó chú trọng các nội dung về việc triển khai chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế,  chính quyền các địa phương, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam; công tác tổ chức cách ly, giám sát đối tượng phải cách ly trong các cơ sở cách ly của Vietnam Airlines; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Cục Hàng không Việt Nam căn cứ vào kết quả kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải hàng không của Vietnam Airlines để tham mưu, đề xuất hình thức xử phạt theo thẩm quyền quản lý Nhà nước chuyên ngành của Bộ GTVT.

 Văn bản của Bộ GTVT cũng yêu cầu các cơ quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện và có báo cáo Bộ trước 17 giờ ngày 10/12/2020.

Trước đó, vào ngày 3/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240, Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kiểm điểm rõ trách nhiệm để xảy ra ca COVID-19 trong cộng đồng và giao  Bộ GTVT kiểm điểm Vietnam Airlines, ra Quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối với Đoàn trưởng đoàn tiếp viên để làm rõ trách nhiệm.

Vũ Phương