Do bạn tình đồng tính nhiều lần ngăn cản Duy quen bạn khác giới, Duy đi mua thuốc độc Kali Xyanua về đầu độc bạn tình rồi phân xác ra thành nhiều phần đem đi phi tang. Liên quan tới vụ án, bị cáo Đặng Gia Linh (SN 1992, bạn gái Duy) cũng bị tăng án từ hai lên năm năm tù về hai tội "Tiêu thụ tài sản do người phạm tội mà có" và "Che giấu tội phạm".

Theo nội dung vụ án, Duy và nạn nhân Vạn Anh Tuấn (SN 1982) có quan hệ đồng tính từ năm 2011. Tuấn hay đe dọa đánh Duy và những người có quan hệ với Duy.

Năm 2013, Duy đậu đại học và lên TP HCM thuê phòng trọ ở quận Gò Vấp. Do bị Tuấn ngăn cấm, đe dọa đánh mỗi khi quen với người khác nên Duy nảy sinh ý định giết Tuấn.

Duy nói ý định này cho bạn gái là Đặng Gia Linh biết. Mặc dù Linh khuyên can nhưng Duy vẫn quyết định phải giết Tuấn bằng được.

Khoảng tháng 2/2014, Duy tìm mua trên mạng 200g chất độc Kali Xyanua với giá 800.000 đồng và chờ cơ hội thuận lợi để thực hiện ý định.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Duy và Linh tại tòa.

Vào khoảng ngày 15 - 16/5/2014, Duy nấu mì gói và cho nửa muỗng cà phê chất độc Kali Xyanua vào mì đưa cho Tuấn ăn. Vừa ăn được một đũa thì Tuấn ói ra và nói Duy ăn thử. Duy không dám ăn và nói với Tuấn chắc mì hư nên đem đổ bỏ.

Đến khoảng 20h30' ngày 19/5/2014, Tuấn kêu nhức đầu và nói Duy lấy thuốc cho Tuấn uống. Duy liền lấy 2 viên thuốc con nhộng bên trong là chất độc Kali Xyanua chuẩn bị trước đó đưa cho Tuấn uống. 1 phút sau khi uống thuốc, Tuấn đã ngã xuống nền gạch, 2 tay ôm cổ và thở bằng miệng.

Khoảng 23h cùng ngày, Duy sờ người thấy Tuấn nằm im, biết Tuấn đã chết nhưng vẫn để xác Tuấn ở phòng trọ và ngồi cho đến sáng. Sáng hôm sau, Duy vẫn đi học bình thường rồi về lại phòng trọ nghĩ cách phi tang xác của Tuấn.

Khoảng 13h30' cùng ngày, Duy lái xe máy đi bán điện thoại di động của Tuấn được 1,2 triệu đồng rồi mua cưa tay bằng sắt, băng keo, sáp về phòng trọ. Sau đó, Duy điện thoại cho Linh để báo tin đã giết Tuấn và kêu Linh qua nhà trọ. Duy kéo xác Tuấn vào nhà vệ sinh, sau đó, Duy và Linh đi chơi đến tối.

Sáng 21/5/2014, Duy vẫn đi học bình thường. Trưa cùng ngày, Duy kêu thợ sửa khóa đến làm chìa khóa xe máy của Tuấn và lấy 2 triệu trong bóp Tuấn, rồi gọi Linh sang cùng đi bán xe. Duy đưa tiền bán xe cho Linh giữ và giữ lại một ít. Cả hai thuê một chiếc xe máy khác để chở xác Tuấn đi phi tang và gửi xe này tại nhà bạn gái cũ của Duy là D..

Khi về phòng trọ, Duy bảo Linh ngồi ngoài chơi game còn mình vào nhà vệ sinh cưa xác Tuấn.

Khoảng 22h cùng ngày, Duy mang một phần thi thể của Tuấn bỏ vào balo đến phòng trọ của D. lấy xe máy đã gửi trước đó và rủ D. về quê ở Tiền Giang. Trên đường đi, Duy thả ba lô đựng xác xuống sông.

Sáng hôm sau, Duy và D. quay lại TP HCM, để xe máy này lại phòng D. và cùng Linh đi mua cưa máy. Duy tiếp tục cưa xác Tuấn bỏ vào các túi du lịch. Lúc này xác Tuấn bắt đầu phân hủy bốc mùi hôi thối, nên Linh lau chùi sạch sẽ, xịt phòng cho bớt mùi.

Sáng 23/5/2014, Duy chở Linh đem các túi đựng xác đi phi tang ở đèo Tà Pứa (Tánh Linh, Bình Thuận), đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) mỗi chỗ một phần.

Do phần thân của Tuấn vẫn còn ở phòng trọ đã bốc mùi hôi thối nên 21h30' ngày 23/5/2014, hàng xóm đã báo Công an và phát hiện xác chết chỉ còn phần mình.

4h sáng ngày 24/5/2014, Duy nhận được điện thoại của gia đình báo bà ngoại đang hấp hối phải về gấp nên Duy chở Linh về Gò Công. Khi về đến phà Mỹ Lợi thì bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp bắt khẩn cấp.

Tại bản án sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Duy tù chung thân về tội “giết người” và “cướp tài sản”. Qua công tác kiểm sát, VKSND TP HCM kháng nghị tăng mức hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Duy, đồng thời gia đình bị hại kháng cáo xem xét lại tội danh của bị cáo Linh.

Trước đó, ngày 7/10/2016, TAND cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm nhưng tại phiên tòa này Trần Nhật Duy có biểu hiện bất thường, tỏ ra ngờ nghệch, không hợp tác nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa để trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Trần Nhật Duy.

Kết luận giám định pháp y tâm thần xác định Trần Nhật Duy bị rối loạn giấc ngủ, trầm cảm lo âu hỗn hợp, có mảng hồi tưởng giấc mơ khủng khiếp. Từ đó, hội đồng giám định khẳng định bị cáo Duy hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để làm việc với Cơ quan pháp luật do bị bệnh rối loạn stress sau sang chấn.

Sau đó, HĐXX quyết định đưa Trần Nhật Duy đi chữa bệnh bắt buộc. Sau thời gian điều trị, TAND cấp cao tại TP HCM tiếp tục quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định hành vi của bị cáo Duy là nguy hiểm cho xã hội, một lúc phạm nhiều tội, hành vi của bị cáo mang tính dã man. Bị cáo bị hạn chế năng lực hành vi dân sự nhưng bị sau khi gây án. Từ đó, HĐXX quyết định chấp nhận kháng nghị của VKSND TP HCM, tuyên phạt bị cáo Trần Nhật Duy mức án tử hình về tội "Giết người" và "Cướp tài sản"./.

 

Trân Định - Tuấn Anh