Ngày 27/7, VKSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Trần Văn Tâm (Giám đốc công ty lương thực Trà Vinh, công ty con của Tổng công ty lương thực Miền Nam) và 11 đồng phạm về tội “tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan tới vụ án, bị can Huỳnh Thế Năng (nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam) và 3 cựu lãnh đạo của công ty này bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng từ 2012 đến 2017, Trần Văn Tâm điều hành kinh doanh công ty lương thực Trà Vinh liên tục thua lỗ với tổng số tiền lên đến hơn 814 tỉ đồng. Nhằm "che mắt" Tổng công ty lương thực Miền Nam để được cấp vốn, bảo lãnh vay vốn ngân hàng, Tâm chỉ đạo cấp dưới lập khống các báo cáo tài chính, hợp đồng thỏa thuận mua bán, xuất khẩu hàng hóa với 20 công ty tạo các công nợ khống... chứng minh công ty lương thực Trà Vinh kinh doanh có lãi.

leftcenterrightdel
 Trụ sở công ty lương thực Trà Vinh.

Tính đến 31/10/2017, công ty lương thực Trà Vinh có dư nợ tại các ngân hàng là hơn 600 tỉ đồng. Do Vinafood II bảo lãnh trả nợ thay và ủy quyền sử dụng hạn mức, nên các ngân hàng đã thu tiền từ công ty mẹ. Từ đó, Tâm cùng đồng phạm thực hiện hành vi mua bán khống hàng hóa, rút tiền của tổng công ty, sử dụng mục đích gây thiệt hại số tiền 128 tỉ đồng.

Ngoài ra, Tâm còn bị cáo buộc lập khống các chứng từ  lấy hơn 5,1 tỉ đồng của công ty lương thực Trà Vinh để hợp thức hóa mua 2 căn nhà, sau đó làm giả các chứng từ chi mua gạo để cân đối sổ quỹ tiền mặt, che giấu số tiền tham ô.

Cơ quan điều tra cho rằng, để kiểm tra, giám sát tại công ty lương thực Trà Vinh, từ năm 2012-2017, nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra được lập nhưng quá trình này bị can Huỳnh Thế Năng cùng các thành viên khác không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không phát hiện sai phạm của Tâm và đồng phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 133 tỉ đồng.

Trong đó, bị can Năng phải chịu trách nhiệm thiệt hại từ 4/2014 đến 9/2017. Với vị trí trong Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc công ty lương thực Miền Nam, bị can Năng đã thiếu kiểm tra, không phát hiện được hành vi gian dối của Tâm và đồng phạm. Sai phạm của công ty con đã gây thiệt hại tài sản nhà nước trong năm 2015, 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 là hơn 44 tỉ đồng. 

Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này bị can Tâm là người tổ chức, chủ mưu, tiến hành thực hiện  hành vi tham ô tài sản 5,1 tỉ đồng, cố ý làm trái quy định Nhà nước gây thiệt hại hơn 128 tỉ đồng.

Tại Cơ quan điều tra Tâm khai, công ty lương thực Trà Vinh liên tục thua lỗ và đứng trước nguy cơ phải chuyển đổi sở hữu hoặc giải thể, phá sản. Vì vậy, để che giấu việc công ty kinh doanh thua lỗ và được tổng công ty bảo lãnh cho vay duy trì hoạt động thì Tâm cùng cấp dưới đã thực hiện hành vi phạm tội. Những bị can cấp dưới của Tâm khai nhận thức được việc làm của mình là sai nhưng phạm tội là làm theo chỉ đạo của Tâm và không được hưởng lợi.

Tại Cơ quan điều tra, bị can Năng cho rằng để xảy ra sai phạm tại công ty lương thực Trà Vinh thì trách nhiệm thuộc về bị can Tâm cùng đồng phạm.

Về dân sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kê biên một số tài sản đứng tên bị can Tâm.

Liên quan tới vụ án này, hàng loạt cá nhân bị cơ quan tố tụng tiếp tục điều tra làm rõ hoặc kiến nghị xử lý về mặt Đảng./.

Tuấn Anh