Chiều ngày 19/10, một lãnh đạo VKSND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho biết, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ vụ Phạm Hồng Thái (cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Đức) nhận tiền để làm sổ đỏ cho người dân.

leftcenterrightdel
Quá trình làm sổ đỏ cho người dân Thái đã nhận tiền để làm sổ đỏ và còn chiếm đoạt tiền của dân đưa để đóng thuế. Ảnh minh họa.

Theo điều tra ban đầu, vào khoảng tháng 6/2021, ông Đ.Đ.V đến Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Đức gặp Phạm Hồng Thái và được hướng dẫn cấp đổi sổ đỏ mới.

Khoảng 5 ngày sau kể từ khi gặp Thái, ông V. nhận được thông báo đã làm xong các thủ tục. Vào ngày 14/7, Thái gặp ông V. tại quán cà phê để gặp thỏa thuận về việc cấp mới sổ đỏ và chuyển đổi quyền sử dụng đất 4 ha. Tại đây, Thái trao đổi với ông V. các thuế phí ông tự đóng, ngoài ra phải đưa cho Thái 9 triệu đồng để làm chi phí làm sổ đỏ 4 sào đất nông nghiệp chưa được cấp sổ.

Trong quá trình làm hồ sơ, ông V. nhận được thông báo đóng thuế của Chi cục thuế phải đóng số tiền 40 triệu đồng. Thấy số tiền thuế nhiều quá nên ông V. gặp Thái để nói. Lúc này, Thái nói chỉ khoảng 20 triệu đồng, nhưng nếu đưa 35 triệu thì Thái sẽ hoàn tất các thủ tục cho ông V.

Ngày 2/8, ông V. đến nhà của Thái xin bớt lại số tiền trên và đưa cho Thái 33 triệu đồng. Sau khi nhận tiền của ông V., Thái đã điều chỉnh lại thông báo kê khai nộp thuế cho Chi cục thuế nên thông báo đóng thuế của ông V. còn khoảng 20 triệu đồng, số tiền còn lại Thái lấy luôn không trả cho ông V. 

Sau khi có sổ đỏ 4 sào đất cấp mới của ông V., Thái lấy bìa và yêu cầu ông V. đưa số tiền 9 triệu để nhận lại sổ đỏ. Đến sáng ngày 30/9, ông V. đưa số tiền 9 triệu đồng cho Thái sau đó nhận lại sổ đỏ.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, VKSND huyện Tuy Đức đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Phạm Hồng Thái để điều tra về tội "Nhận hối lộ" và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 354 và Điều 355 Bộ luật hình sự./.

Nguyễn Quân